Tù Taliban gặp Bin Laden

Osama Bin Laden
Image caption <i>Osama Bin Laden</i>

Một người tù Taliban ở Pakistan nói ông có thông tin về nơi ẩn náu của Osama Bin Laden hồi đầu năm nay.

Lời khai này không thể kiểm chứng, nhưng một chuyên gia Mỹ nói thông tin đó nên được điều tra.

Tù nhân nói ông đã gặp Osama Bin Laden nhiều lần trước 9/11.

Ông khai trước đây trong năm ông đã gặp một nguồn tin cậy, người đã gặp Bin Laden 15 hay 20 ngày trước đó bên kia biên giới với Afghanistan.

"Trong năm 2009, vào tháng Một, tháng Hai, tôi gặp người bạn của tôi. Ông này cho biết ông đã gặp Sheikh Osama, và có thể thu xếp cho tôi gặp ông ta.''

Theo người tù, bạn của ông là Mehsud tribesman, chịu trách nhiệm thu xếp cho các thành viên Al Qaeda đang hoạt động ở nước ngoài gặp Bin Laden.

"Ông ta đưa người của al-Qaeda từ các nước đến gặp sheikh (Bin Laden), để nghe huấn dụ về những gì họ đang dự tính ở Âu châu và những nơi khác.''

"Sheikh không có ở một chỗ. Người bạn tôi đến từ Ghazni, nên tôi nghĩ lúc ấy sheikh đang ở đó," người tù nói.

Không dám đặt chân tới

Tỉnh Ghazni miền đông Afghanistan đang trở thành trọng điểm của Taliban. Nhiều khu vực trong tỉnh là những nơi các lực lượng Afghanistan và đồng minh không dám bén mảng đến.

Người tù nói các dân quân không hoạt động trên đất Pakistan để tránh bị máy bay tự động của Mỹ tấn công.

"Pakistan lúc này không thuận lợi cho chúng tôi vì nhiều nhân vật cao cấp của chúng tôi bị máy bay không người lái oanh kích.''

Tên của người t̀u được giữ bị mật vì lý do pháp lý.

Theo một nhân viên an ninh Pakistan, người tù có quen biết các lãnh đạo Taliban ở Pakistan và Afghanistan, và dính líu đến các vụ bắt cóc và quyên tiền cho tổ chức.

Đài BBC được phép phỏng vấn người tù hai lần trong tháng qua. Mỗi lần như vậy có nhân viên điều tra Pakistan ngồi nghe.

Lời khai của người tù phù hợp với Pakistan, vốn quả quyết Bin Laden không ở trên đất của họ, dù người Anh và Mỹ không tin.

Nhưng một chuyên gia của Hoa Kỳ, cựu phân tích gia CIA, ông Bruce Riedel, nói câu chuyện của người tù là đáng tin và nên được điều tra.

"Toàn bộ mạn lưới tình báo phương Tây, CIA và M16, đã tìm kiếm Osama Bin Laden trong 7 năm qua và chưa hề có được một nguồn tin nào như thế này," ông nói.

"Chúng ta biết Osama Bin Laden vẫn còn sống. Chúng ta biết ông ta ở đâu đó dọc theo biên giới giữa Pakistan và Afghanistan."

Điều đáng nói theo chuyên gia này là, lần đầu tiên có người khai rõ ràng như vậy. Nhưng nhiều người cũng thăc mắc tại sao người tù chịu khai.

Ông Riedel nói những thông tin này cần được xác nhận.

Chuyện đó không dễ. Các nhân viên điều tra phương Tây có nhiều câu hỏi nhưng cho tới nay họ vẫn chưa được phép tiếp xúc người tù.

Tin liên quan