Vua Thái Lan xuất hiện trước công chúng

Quốc vương Bhumibol
Image caption <i>Quốc vương Bhumibol nhập bệnh viện hơn 2 tháng qua.</i>

Quốc vương Thái Lan, Bhumibol Adulyadej, đã xuất hiện trước hoàng gia và các quan chức cao cấp trong chính phủ tại một buổi lễ trong hoàng cung nhân ngày sinh nhật thứ 82 của ngài.

Sáng nay trong lễ phục quốc vương Bhumibol vẫy chào đông đảo dân chúng ra đứng hai bên đường đón đoàn xe chở nhà vua rời bệnh viện.

Truyền hình Thái chiếu đoạn phim ghi hình trước của buổi lễ trong hoàng cung với cảnh Quốc vương Bhumibol mặc áo hoàng bào ngồi trên ngai vàng.

Lần lượt, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và chủ tịch quốc hội đọc lời chúc mừng nhà vua.

Trong một diễn văn ngắn - lần đầu tiên lên tiếng từ khi nhập viện cách đây hơn hai tháng - Quốc vương Bhumibol cảm ơn mọi người và nói rằng niềm vui của ngài sẽ trọn vẹn nếu đất nước được thịnh vượng và ở trong tình trạng ổn định bình thường.

Ngài nói đất nước sẽ được như vậy nếu mọi người hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách có ý thức và thành thật, đặt quyền lợi công lên trên tất cả.

"Tôi yêu cầu tất cả có mặt ở đây, những người có vị trí vô cùng quan trọng, hãy nắm rõ nhiệm vụ của mình và hoàn thành với lòng tận tâm cho sự tốt đẹp của đất nước," Quốc vương Bhmibol nói.

Tế nhị

Tiếp đó, truyền hình chiếu cảnh ngài được chở về lại bệnh viện ngay sau buổi lễ.

Nhà vua được tôn kính tuyệt đối, hình ảnh của ngài treo khắp nơi, vào rạp chiếu bóng mọi người phải đứng lên chào nhạc hoàng gia trước khi vào phim.

Sức khoẻ của nhà vua là điều vô cùng tế nhị, không ai bàn đến nơi công cộng vì có thể bị quy tội khinh quân, là luật rất khắc khe áp dụng cho tất cả mọi người trên đất Thái Lan, kể cả người nước ngoài.

Sự xuất hiện của nhà vua đem lại hy vọng cho hàng triệu người dân của một nước đang bị chia rẽ sâu sắc về chính trị.

Quốc vương Bhumibol, người làm vua lâu nhất trên thế giới, được xem là người duy nhất có thể đem phe phái ngồi lại với nhau, và thường can thiệp một cách tích cực mỗi khi ở Thái Lan có chính biến.

Tin liên quan