Hội nghị Copenhagen chuẩn bị khai mạc

Tại Copenhagen
Image caption Nhiều kỳ vọng đặt vào hội nghị Copenhagen

Đại biểu từ 192 quốc gia đã có mặt tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch để tham dự hội nghị thượng đỉnh về thay đổi khí hậu.

Hội nghị Copenhagen được nhiều nhà khoa học đặt kỳ vọng là hội nghị quan trọng nhất từ trước tới nay trong lĩnh vực này.

An ninh đang được thắt chặt khi con số đại biểu chính thức lên tới 15.000, cộng thêm 100 lãnh đạo các quốc gia.

Trước thềm hội nghị, thương thuyết gia chính của Liên Hiệp Quốc về thay đổi khí hậu Yvo de Boer cho hay cuộc thảo luận về chủ đề này đang diễn tiến tốt đẹp.

Ông nói với BBC rằng nhiều quốc gia hiện đang cân nhắc cam kết cắt giảm khí thải nhà kính.

Ông de Boer nói: "Chưa bao giờ trong suốt 17 năm thương thảo về biến đổi khí hậu lại có nhiều quốc gia nêu cam kết thế này."

Ông cũng nói các đề xuất trợ giúp tài chính cho công nghệ sạch ở các nước nghèo cũng đang được đưa ta và các nhà đàm phán đã có tiến bộ trong hình thành viễn cảnh lâu dài về cắt giảm khí carbon từ nay tới 2050.

Nam Phi là nước gần đây nhát đã đưa ra cam kết về cắt giảm khí thải khoảng 1/3 trong thập niên tới, với trợ giúp của các quốc gia phát triển hơn.

Trong khi đó, một thăm dò ý kiến của BBC cho thấy người dân toàn cầu ngày càng tỏ ra quan ngại về thay đổi khí hậu.

64% người được hỏi nói họ cho là tình trạng ấm nóng toàn cầu rất nguy hiểm. Tỷ lệ này cách đây một thập niên chỉ là 20%.

Để nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị lần này, 56 tờ báo lớn tại 45 quốc gia sẽ nhất loạt đăng một bài xã luận vào thứ Hai này, cảnh báo rằng thay đổi khí hậu sẽ "tàn phá hành tinh của chúng ta" nếu như không có hành động.

Bài xã luận này sẽ xuất hiện bằng 20 thứ tiếng và có nhận định:

"Trọng tâm của các thỏa thuận sẽ là một dàn xếp giữa các nước giàu và các nước nghèo."

Các nhà vận động cho môi trường dự tính sẽ tổ chức biểu tình tại Copenhagen và các nơi khác trên thế giới vào ngày 12/12 để khuyến khích các đại biểu đưa ra cam kết mạnh mẽ nhất.

Hàng chục ngàn người đã tuần hành tại London và các thành phố khác ở Anh và châu Âu hôm thứ Bảy vừa qua.

Mục tiêu lâu dài

Các thỏa thuận đạt được tại Copenhagen lần này sẽ thay thế Hiệp ước Kyoto năm 1997 về thay đổi khí hậu vì các tiêu chí của hiệp ước này chỉ đặt ra tới 2012.

Đàm phán tại Copenhagen bắt đầu ngay hôm thứ Hai và tuần tới, 100 lãnh đạo các quốc gia sẽ tới đây để ký kết thỏa thuận.

Có mặt tại phiên khai mạc là Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen và người đứng đầu ủy ban chuyên gia về khí hậu của LHQ Rajendra Pachauri.

Trong số các nguyên thủ đã hứa sẽ tham gia hội nghị có Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Thủ tướng Anh Gordon Brown, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

Các chủ đề chính được thảo luận là:

  • Mục tiêu cắt giảm khí thải của các nước phát triển
  • Hỗ trợ tài chính cho việc đối phó với biến đổi khí hậu ở các nước đang phát triển
  • Cơ chế trao đổi carbon nhằm chấm dứt nạn phá rừng từ nay tới 2030

<br></br>Ông de Boer nói: "Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ chứng kiến tại Copenhagen sự hình thành của một gói các mục tiêu dài hạn."

Tuy nhiên phóng viên BBC Roger Harrabin, có mặt tại Copenhagen, nói không phải ai cũng chia sẻ sự lạc quan của ông de Boer.

Một số quốc đảo bị ảnh hưởng của thay đổi khí hậu nhiều nhất lo rằng lãnh đạo các nước sẽ nhắm mắt ký bừa vì kỳ vọng quá cao.

Một khảo sát mới ra hôm Chủ nhật cho rằng việc giảm khí thải chỉ chiếm chưa đầy 1/3 số tiền mà các hãng hàng không nhận theo cơ chế trao đổi carbon.

Tin liên quan