Đặc sứ Mỹ hội đàm ở Bắc Hàn

Đặc sứ của Mỹ về Bắc Hàn, Stephen Bosworth
Image caption Các quan chức nói ông Bosworth sẽ không đưa ra các khuyến khích mới cho Bắc Hàn

Đặc sứ của Mỹ về Bắc Hàn, Stephen Bosworth, đã bắt đầu chuyến thăm ba ngày tới Bình Nhưỡng nhằm tìm hiểu liệu nước này có quay trở lại bàn đàm phán về hạt nhân hay không.

Chuyến thăm là cuộc tiếp xúc cấp cao đầu tiên giữa chính quyền của Tổng thống Barack Obama với Bình Nhưỡng.

Các quan chức Mỹ nói ông Bosworth sẽ cố gắng tìm hiểu liệu Bình Nhưỡng đã sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán sáu bên về chương trình giải giáp hạt nhân mà họ từ bỏ vào tháng Tư hay không.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cũng nói họ sẽ không đưa ra các biện pháp khuyến khích mới cho Bình Nhưỡng để thực hiện việc này.

Bắc Hàn lâu nay đã gây áp lực đòi có đối thoại trực tiếp với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Mỹ nói đối thoại song phương sẽ chỉ có tính chất mở màn để quay trở về bàn đàm phán sáu bên.

Một quan chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc nói chuyến thăm đầu tiên tới Bắc Hàn của ông Bosworth “không có ý định biến thành tiếp xúc song phương kéo dài”.

AFP trích lời quan chức đó không nêu tên nói: “Mục đích của sứ mạng này là xác định liệu Bắc Hàn có sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán sáu bên hay không, và quay lại thảo luận nghiêm túc về chuyện giải giáp hạt nhân bán đảo Triều Tiên”.

‘Không tưởng thưởng’

Vị quan chức nói với các phóng viên tại một buổi họp báo ở Washington DC rằng ông Bosworth “chắc chắn không có thêm lý do bổ sung nào” nhằm khuyến khích Bắc Hàn quay lại bàn đàm phán.

Ông nói: “Chúng tôi không có ý định thưởng cho Bắc Hàn đơn giản chỉ vì họ quay lại làm điều mà trước đó đã cam kết sẽ thực hiện”.

Bắc Hàn rút khỏi các cuộc đàm phán vào tháng Tư, sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án nước này thử tên lửa tầm xa.

Ông Bosworth sẽ nói chuyện với các lãnh đạo hàng đầu của Bắc Hàn, nhưng hiện chưa rõ ông có gặp lãnh đạo Kim Chính Nhật hay không.

Tin liên quan