Hạ viện Mỹ thông qua cải cách tài chính

Tổng thống Barak Obama
Image caption Ông Obama gọi cuộc bỏ thăm tại Hạ viện là diễn tiến quan trọng.

Hạ viện Mỹ thông qua thay đổi sâu rộng nhất về dịch vụ tài chánh kể từ cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 1930.

223 dân biểu bỏ phiếu thuận, 202 bỏ phiếu chống, việc thông qua dự luật được coi là thắng lợi của tổng thống Obama, người coi cải cách tài chánh là một trong những mục tiêu chính của ông.

Dự luật yêu cầu thành lập cơ quan theo dõi các vụ chuyển khoản của người tiêu dùng. Nó trao cho chính phủ quyền được chia nhỏ tập đoàn nếu sự xuống cấp về hoạt động đe dọa nền kinh tế.

Thượng viện Mỹ cần thông qua dự luật trước khi tổng thống Obama ký thành luật.

Đạo luật cải tổ tài chính sẽ cho phép giới làm luật quyền chia nhỏ công ty, để khi công ty bị thua lỗ, cổ đông hoặc những người góp vốn phải chịu khoản thua thiệt này.

Đạo luật sẽ tăng thêm vai trò của Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ trong việc phát hiện ra các sơ hở nhằm ngăn chặn các kế hoạch đầu tư mang tính lừa đảo.

Hiện đang có ý kiến muốn luật hóa sản phẩm chứng khoán phái sinh, derivatives. Hàng năm trao đổi tại thị trường này lên tới 600 nghìn tỷ USD tại Hoa Kỳ.

Ngân hàng Dự trữ liên bang sẽ được trao quyền theo dõi các công ty loại lớn, xem tình hình kinh doanh và khả năng sập tiệm của chúng tới đâu.

Văn phòng kinh doanh minh bạch của chính phủ, cơ quan điều tra hoạt động tài chính của quốc hội Mỹ, sẽ được trao quyền lớn hơn Ngân hàng Dự trữ liên bang.

Tổng thống Obama hoan nghênh kết quả của cuộc bỏ thăm. Ông gọi đó là "một bước tiến quan trọng nhằm mang lại cải cách tài chính cần thiết, toàn diện nhằm tạo ra dịch vụ tài chính ổn định.”

Ông Babama kêu gọi Thượng viện Mỹ nhanh chóng thông dự luật.

Tổng thống đổ lỗi cho phố Wall và thất bại về chính sách của chính phủ là nguyên nhân gây ra khủng hoảng tài chính.

Ông nói các cải cách cần hướng tới lối đầu tư an toàn, đẩy mạnh cạnh tranh, đổi mới và ngăn ngừa khủng hoảng tái phát.

Tất cả dân biểu Cộng hòa cùng 27 dân biểu Dân chủ tại Hạ viện bỏ phiếu chống dự luật.

Tin liên quan