Phẫn nộ vì hành vi của cảnh sát Copenhagen

Những người bị bắt ngồi ngoài đường ở Copenhagen
Image caption Cảnh sát nói nhiều người phải ngồi ngoài đường lâu do có quá nhiều người bị bắt

Các nhóm phản đối thay đổi khí hậu đã chỉ trích cảnh sát Đan Mạch có hành vi mạnh tay sau khi họ bắt giữ 968 người tại một buổi tuần hành gần cuộc họp thượng đỉnh Copenhagen.

Bà Mel Evans từ tổ chức Climate Justice Action nói với BBC rằng những người biểu tình bị giữ nhiều giờ trong điều kiện thời tiết dưới 0 độ C, không được chăm sóc y tế, nước uống hay toa lét.

Tuy nhiên phát ngôn viên của cảnh sát nói điều này không đúng và hầu hết những người bị bắt đã được trả tự do.

Một số người còn lại sẽ bị buộc tội.

Hàng chục ngàn người đã tuần hành đòi có những hành động quyết đoán hơn về ấm nóng toàn cầu.

Trong khi đó các bộ trưởng đã bắt đầu tới Trung tâm Bella nơi hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc đang diễn ra và sẽ kéo dài thêm một tuần.

Những người điều hành hội nghị kêu gọi các nước phát triển cắt giảm khí thải nhà kính khoảng 25%-45% mức của năm 1990 vào năm 2020.

Cho tới nay các nước phát triển hứa sẽ cắt giảm 18% và EU cam kết 10,6 tỷ đô la để giúp các nước nghèo đối phó với thay đổi khí hậu.

Hơn 110 nhà lãnh đạo thế giới sẽ tham dự ngày cuối cùng của hội nghị vào thứ Sáu 18/12.

Thứ Bẩy 12/12 các nước EU đã cùng Hoa Kỳ chỉ trích hiệp định dự thảo trong đó nói rằng các nước phát triển chỉ giảm khí thải nếu họ nhận được trợ giúp tài chính.

'Như súc vật'

Cảnh sát nói khoảng 30.000 người tham gia biểu tình hôm thứ Bẩy tại thủ đô Đan Mạch trong khi ban tổ chức biểu tình nói con số là 100.000 người.

Nhiều người hô khẩu hiệu và mang biểu ngữ "Đòi công lý cho khí hậu", "Thế giới muốn thỏa thuận thực sự" và "Không có Hành tinh Thay thế".

Cuộc biểu tình nhìn chung diễn ra trong hòa bình nhưng một số người biểu tình đã ném gạch và làm vỡ cửa kính ở trung tâm thành phố trong khi một số người khác đốt pháo hoa.

Một số lớn thanh niên sau đó đã bị bắt giữ. Các hình ảnh trên truyền hình cho thấy cảnh sát bắt người biểu tình ngồi xếp hàng trên đường phố, thay họ bị trói lại sau lưng.

Sau đó họ được chở đi bằng xe buýt.

Bà Evans nói hành động của cảnh sát là tồi tệ.

"Mọi người đều rất sợ và họ bị giữ khoảng bốn giờ tại chỗ. Họ không được chăm sóc y tế, nước uống và không được dùng toilet," bà nói với BBC Five.

"Mọi người ở trong điều kiện thời tiết lạnh âm độ, tè ra quần và bị giữ trong hàng giống như súc vật."

Trong một tuyên bố, cảnh sát Copenhagen nói một bộ phận người biểu tình đã tạo ra một nhóm gọi là "khối đen" và họ đeo mặt nạ - một hành động bất hợp pháp trong biểu tình ở Đan Mạch.

Chính vì vậy cảnh sát đã "phong tỏa" nhóm này và chuyện nhiều người bị bắt đã tạo "sức ép lớn" đối với việc chở, đón và đăng ký họ.

"Điều này dẫn tới chuyện một nhóm đông người ngồi trên đường phố, lâu hơn mức bình thường trước khi có phương tiện chuyên chở. Cảnh sát Copenhagen đang xem xét khả năng đưa người bị bắt giữ khỏi hiện trường nhanh hơn trong tương lai không," họ nói.

Tin liên quan