Mỹ trục xuất người nước ngoài

Người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Mexico
Image caption Đa số người bị trục xuất là từ Mexico

Hoa Kỳ trục xuất gần 300 người ngoại quốc phạm pháp, có cả người Việt, trong một chiến dịch kéo dài ba ngày tại bang California.

Cơ quan Di trú và Thuế quan nói vụ bắt giữ 286 đối tượng là "chiến dịch quy mô nhất nhằm đối phó với người nước ngoài phạm tội đang lẩn trốn" trong nước Mỹ.

Tham gia chiến dịch này có 400 nhân viên của cảnh sát trung ương, cùng giới chức tiểu bang và địa phương.

Những người bị bắt bao gồm 257 nam giới và 29 phụ nữ, tới từ hơn 30 quốc gia châu Á, Mỹ La tinh, châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

207 người là từ Mexico, 19 người El Salvador, 10 người Guatemala và bảy người từ Ấn Độ.

Con số người từ các quốc gia khác, như Việt Nam, không nhiều: chỉ từ một tới ba nghi phạm.

Ít nhất 100 trong số những người bị bắt đã bị trục xuất khỏi lãnh thổ Hoa Kỳ. Hơn 80% các trường hợp là phạm tội cướp giật, tấn công, hiếp dâm và các tội nghiêm trọng khác.

Ít nhất 17 người sẽ còn bị truy tố tội nhập cư trái phép sau khi đã bị trục xuất và sẽ bị xử tù tới 20 năm nếu bị phán quyết là có tội.

Các quốc gia có người phạm tội là Mexico, Canada, Bolivia, Anh, Campuchia, Colombia, Costa Rica, Cuba, Đan Mạch, El Salvador, Fiji, Pháp, Đức, Guatemala, Honduras, Ấn Độ, Iran, Jordan, Lebanon, Hà Lan, Nicaragua, Nigeria, Pakistan, Panama, Philippines, Thụy Sỹ, Đài Loan, Thái Lan, Tonga, Trinidad và Tobago, và Việt Nam.

Tin liên quan