35 năm chịu án oan

James Bain
Image caption Ông Bain nói việc đầu tiên sau khi ra tù là đi thăm mẹ

Một người đàn ông Mỹ trở thành tù nhân oan uổng bị giam giữ lâu nhất trước khi được trả tự do, sau khi bằng chứng DNA kết luận rằng ông không phạm tội bị kết án cách đây hơn ba thập niên.

Ông James Bain phải ngồi tù 35 năm, sau khi bị kết tội bắt cóc và hãm hiếp một em trai chín tuổi vào năm 1974.

Khi được thả khỏi nhà tù tại Florida hôm thứ Năm, ông nói với đài BBC rằng ông không tức giận, và lòng tin đã giúp đỡ cho ông.

Ông luôn nói mình vô tội, nhưng vụ án của ông chỉ được xem xét lại sau khi có đơn kiến nghị.

Trong phiên tòa cuối cùng để nghe được trả tự do, ông Bain mặc chiếc áo phông với hàng chữ “Không Phạm tội”.

Ông Bain năm nay 54 tuổi, và đã phải vào tù từ năm 19. Ông nói với chương trình World Today của BBC rằng ông rất xúc động và thấy “hết sức tuyệt vời”.

‘Trong bàn tay Chúa’

Ông nói việc đầu tiên ông làm sau khi được trả tự do sẽ là đi thăm mẹ.

Ông nói: “Tôi cảm thấy rất vui, nhưng do mẹ tôi sức khỏe yếu nên tôi phải tới thăm mẹ. Bà không bao giờ bỏ cuộc, giống như tôi.”

Ông nói sự hỗ trợ của gia đình và tín ngưỡng đã giúp ông vượt qua khổ ải.

Ông nói: “Đã đến lúc Chúa đưa tôi ra khỏi cảnh này. Tôi phải hết sức kiên nhẫn… Tôi không được tức giận. Tôi đặt mọi sự trong bàn tay của Chúa.”

Sau khi rời tòa án hạt Polk, ông Bain nói ông mong chờ được ăn món gà tây rán và uống nước Dr Pepper, và hi vọng sẽ đi học trở lại.

Chương trình Innocence Project của Florida giúp tạo điều kiện giải thoát cho ông Bain. Họ nói ông bị cầm tù quá lâu, hơn bất cứ ai trong số 246 tù nhân được trả tự do nhờ kết quả DNA tại Mỹ.

Ông Bain được trả tự do sau vài lần gửi thỉnh nguyện đơn đề nghị xem xét lại vụ của ông và thực hiện các cuộc kiểm tra DNA.

Hãng AP cho biết ông bị kết tội trên cơ sở nạn nhân xác định ông trong số các nghi phạm cần kiểm tra danh tính, mặc dù các cuộc kiểm tra khi đó không xác lập được là ông đã phạm tội.

Ông Bain nói khi tội ác xảy ra, ông đang xem tivi với người em gái song sinh.

Năm ngoái, tiểu bang Florida thông qua một đạo luật mới mà có nghĩa rằng ông Bain sẽ được nhận 1.75 triệu USD cho tời gian ông bị cầm tù oan uổng.