Copenhagen 'là sự bắt đầu'

Image caption Ban Ki-moon kêu gọi thỏa thuận có tính ràng buộc pháp lý trong năm sau

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon hoan nghênh thỏa thuận được Mỹ ủng hộ tại Copenhagen, gọi đó là "sự khởi đầu tối cần thiết".

Ông phát biểu sau khi các đại biểu công nhận thỏa thuận mà Mỹ đạt được với các nước chủ chốt gồm cả Trung Quốc và Brazil.

Nhưng ông Ban nói thỏa thuận phải mang tính ràng buộc pháp lý trong năm sau.

Trước đó, cuộc họp không tìm được đồng thuận vì phản đối từ một số nước đang phát triển.

Nhiều nước Nam Mỹ, như Nicaragua và Venezuela, thuộc nhóm cho rằng thỏa thuận đạt được mà không qua một tiến trình thích hợp.

Phóng viên BBC Richard Black nói thỏa thuận có thể làm thất vọng những nước muốn có hành động cứng rắn hơn về biến đổi khí hậu.

Anh nói Thỏa thuận Copenhagen dường như không thể kiềm chế nhiệt đô tăng trong khoảng 2 độ C, và không rõ nó có được xem là một thỏa ước chính thức của LHQ hay không.

Thỏa thuận Copenhagen dựa trên đề xuất đưa ra hôm thứ Sáu của nhóm năm nước do Mỹ đứng đầu - gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi.

Nó cam kết hạn chế việc tăng nhiệt độ lên chưa tới 2 độ C, hứa đem lại 30 tỉ đôla trong ba năm tới cho các nước đang phát triển.

Văn bản cũng ra mục tiêu cung cấp 100 tỉ đôla một năm vào 2020 để giúp các nước nghèo đối phó ảnh hưởng biến đổi khí hậu.

Thỏa thuận cũng đưa ra biện pháp xác minh mức giảm khí thải của các quốc gia công nghiệp hóa. Mỹ đã nhấn mạnh Trung Quốc phải từ bỏ sự chống đối chi tiết này.

Hội nghị hai tuần của LHQ trước đó bế tắt vì có quá nhiều bất đồng.

Các chuyên gia hoan nhênh việc nay có được thỏa thuận nhưng nói chưa đủ.

Ông John Sauven, tổng giám đốc Greenpeace UK bày tỏ sự thất vọng.

"Dường như có quá ít chính trị gia trên thế giới này có khả năng nhìn xa hơn là quyền lợi của riêng họ, nói gì quan tâm đến hàng triệu người đang phải đối mặt với hiểm họa biến đổi khí hậu.''

"Bây giờ đã có bằng chứng cho thấy để giải quyết tình trạng ấm nóng địa cầu cần có một mô hình chính trị cấp tiến khác hơn là những gì chúng ta thấy ở Copenhagen,'' ông nói.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài