Mỹ chỉ trích Campuchia trục xuất người Uighur

Cảnh sát Campuchia
Image caption Campuchia đưa ra quyết định trục xuất hai ngày trước chuyến thăm của Phó Chủ tịch TQ Tập Cận Bình.

Hoa Kỳ đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về số phận của 20 người Uighur xin tị nạn bị Campuchia trục xuất trở lại Trung Quốc.

Một tuyên bố từ đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh được đưa ra một ngày sau khi những người Uighur (người Hồi giáo Tân Cương) bị đưa lên máy bay trở về Trung Quốc, cho dù có lời cầu xin từ cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc.

Cơ quan này đã lên án việc trục xuất, nói rằng Campuchia đã vi phạm nghiêm trọng luật di tản quốc tế.

Những người Uighur chạy sang Campuchia sau khi có các vụ bạo động sắc tộc lớn ở Tân Cương vào tháng Bảy. Bắc Kinh đã gọi những người này là những kẻ tội phạm.

Các tổ chức nhân quyền đã cảnh báo rằng những người tị nạn này có khả năng sẽ bị truy tố khi quay trở về TQ.

Áp lực mạnh

Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh ra tuyên bố vào hôm thứ Bảy nói rằng: “Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về tình hình của những cá nhân này, những người đã đi xin sự bảo vệ theo luật quốc tế”.

“Chúng tôi cũng hết sức lo âu rằng chính phủ Campuchia đã quyết định bắt buộc di chuyển nhóm người này mà không có sự tham gia thích hợp của văn phòng đại diện cho Cao ủy về người tị nạn của Liên Hiệp Quốc”.

Đại sứ quán Mỹ cũng hối thúc TQ phải “tuân thủ điều lệ quốc tế và đảm bảo sự minh bạch, quá trình đúng đắn và cách đối xử thích hợp với người dân bên trong lãnh thổ của họ”.

Vụ trục xuất những người Uighur hôm thứ Sáu diễn ra sau khi có áp lực mạnh từ Trung Quốc. Nó cũng diễn ra chỉ hai ngày trước chuyến thăm Campuchia của phó chủ tịch TQ Tập Cận Bình.

Bộ Ngoại giao TQ vẫn chưa có bình luận gì về vụ việc này.

Tin liên quan