Bán hạ giá hàng loạt sau Giáng sinh

Image caption Nhiều cửa hàng bắt đầu bán hạ giá trên mạng từ ngày giáng sinh

Các cửa hàng trên toàn nước Anh hôm nay đều mở cửa bán hàng hạ giá sau Giáng sinh.

Đây là dịp bán hạ giá có tính truyền thống vào ngày 26 tháng 12 (Boxing Day) hàng năm. Các cửa hàng hạ giá hàng loạt để bán tống tháo hàng tồn kho từ dịp mua sắm trước Giáng sinh.

Nhiều cửa hàng bắt đầu bán hạ giá trên mạng từ ngày Giáng sinh, nhưng các chuyên gia cho rằng doanh số ngày Boxing Day sẽ tăng vọt bởi ngày này năm nay nhằm vào thứ Bảy.

Thêm vào đó, sang năm mới thuế trị giá gia tăng tại Anh sẽ trở lại mức 17,5% (so với mức 15% hiện nay), vì vậy nhiều người cũng muốn tranh thủ mua sắm trong tuần cuối của tháng Mười Hai.

Tuy nhiên người ta cho rằng năm nay người mua sắm sẽ không tìm được nhiều món hời bởi các cửa hàng khá thận trọng về số lượng hàng nhập vào kho trước Giáng sinh.

Một số cửa hàng tuyên bố mở cửa từ bảy giờ sáng, nhưng những người 'nghiện' mua sắm đến xếp hàng từ sớm, hy vọng kiếm được những món hời béo bở.

Năm ngoái, số người đi mua sắm vào Boxing Day tăng 12,5% so với năm trước, do các cửa hàng mời chào bằng những khoản hạ giá lớn, một số nơi giảm tới 90% giá gốc.

Khi đó, các cửa hàng muốn hạ giá nhằm bán tống tháo tất cả hàng thừa trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu lan rộng.

Năm nay, các chuyên gia cho rằng sẽ không có nhiều món hời như vậy nữa, tuy nhiên các cửa hàng có thể vẫn sẽ thu hút được nhiều khách vì Boxing Day rơi vào ngày thứ Bảy.

Jonathan de Mello thuộc công ty nghiên cứu thị trường Experian cho biết: “Thứ Bảy là ngày làm nên tới 25% doanh số hàng tuần của hầu hết các cửa hàng. Ngày Boxing Day năm 2009 rơi vào thứ Bảy có thể trở thành “ngày thứ Bảy siêu đẳng” về mặt doanh số, vượt lên cả doanh số ngày 23 và 24 tháng Mười Hai khi nhiều người vội vàng sắm nốt quà Giáng sinh cho người thân.

Nghiên cứu của American Express cho biết năm nay người dân Anh sẽ tiêu tổng cộng ba tỉ bảng trong dịp hạ giá sau Giáng sinh. Hơn một phần ba số người được hỏi cho biết năm nay họ có thể phóng tay chút đỉnh trong dịp này, tranh thủ trước khi tăng thuế trị giá gia tăng.

Chính phủ Anh tạm giảm thuế VAT từ 17.5% xuống 15% hồi tháng Mười Hai năm ngoái nhằm kích thích kinh tế.