Iran lại có thêm đụng độ

Người dự lễ tang giáo chủ Montazeri, ảnh chụp hôm 21/12
Image caption Trước đó đã có các vụ đụng độ ở Qom, tại lễ tang giáo chủ Montazeri

Các lực lượng an ninh Iran và những người hoạt động cho phe đối lập đã đụng độ tại trung tâm thủ đô Tehran, theo như một số nhân chứng và các trang mạng ủng hộ phe cải cách.

Tin còn cho hay người ta đã bắn súng chỉ thiên để giải tán những người biểu tình.

Phe đối lập đã lên kế hoạch tận dụng ngày lễ tôn giáo Shia truyền thống vào cuối tuần này để tiếp tục biểu thị sự thách thức của họ đối với chính phủ của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Căng thẳng đã gia tăng kể từ khi đại giáo sĩ đối kháng có tiếng Hoseyn Ali Montazeri qua đời cách đây một tuần, thọ 87 tuổi.

Các vụ đụng độ đã nổ ra sau đám tang của ông tại Qom và tại một số thành phố khác.

Cảnh sát trưởng Esmail Ahmadi Moghaddam được trích dẫn cảnh báo rằng cảnh sát sẽ đàn áp mạnh bất cứ âm mưu nào định lợi dụng lễ rước tôn giáo Shia để dàn dựng các cuộc biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Ahmadinejad.

Những người phản đối tiếp tục khẳng định rằng đã có gian lận khi ông Ahmadinejad tái đắc cử vào tháng Sáu vừa qua - là cáo buộc mà ông thường xuyên bác bỏ.

Đụng độ

Phóng viên BBC tại Tehran, John Leyne, cho biết các nguồn tin từ phe đối lập nói các cuộc đụng độ đã diễn ra trên diện rộng và có nhiều bạo lực.

Tin tức chưa được khẳng định trên các trang mạng ủng hộ phe cải cách nói rằng các vụ biểu tình đã diễn ra tại một số nơi ở thủ đô, trong đó có các khu vực nghèo ở phía nam Tehran.

Họ cũng nói rằng các lực lượng của chính phủ đã dùng hơi cay để giải tán những người biểu tình.

Một nhân chứng được hãng Reuters trích dẫn nói những người ủng hộ phe đối lập đã tụ tập thành các nhóm dọc theo tuyến đường ở trung tâm thành phố, kéo dài vài km, nhưng cảnh sát không cho phép họ được nhập lại với nhau.

Hãng AFP thì nói cảnh sát đã “tìm cách giải tán khoảng 200-300 người” lên kế hoạch biểu tình ở quảng trường trung tâm Enghelab, nơi là một phần trong ngày lễ của người Shia.

Tin liên quan