Học tiếng Trung ở Bolivia

Thương gia Norma Ramos
Image caption Bà Norma Ramos đã vài lần tới Trung Quốc

Norma Ramos có một cửa hàng bán đồ bếp và thiết bị phòng tắm tại khu thương mại bận rộn của La Paz, thành phố chính ở Bolivia.

Tuy nhiên, bà không phải thương gia thông thường: bà thường đi tới Trung Quốc để mua sản phẩm về bán tại nhà.

Bà tự hào về kiến thức mới của mình, vì đã hơn bảy lần tới Trung Quốc.

Và muốn tránh tình trạng phải phụ thuộc hoàn toàn vào người phiên dịch cũng như các chi phí trung gian, bà đã tham gia học lớp tiếng Trung. Việc này, theo bà, sẽ giúp bà có lợi thế thương mại tốt hơn.

Bà Ramos nói: “Giờ đây, tôi có thể nói: “Bán cho tôi với mức giá này, tôi muốn mua số lượng này”, và lần tới khi tôi quay lại tôi sẽ nói được nhiều hơn”.

“Họ có vẻ thích thú khi thấy tôi nói vậy và bảo sẽ cho tôi mức giá rẻ hơn vào lần tới”.

Gần gũi hơn

Image caption Bolivia hi vọng có thể giúp 'hạ nhiệt' cơn khát lithium của TQ

Là người tốt nghiệp trường ngoại ngữ ở La Paz, nơi quy mô các lớp tiếng Trung mỗi năm một phát triển, Norma Ramos tin rằng trong tương lai quan hệ với TQ sẽ còn chặt chẽ hơn.

Bà nói: “Tôi nghĩ rằng nếu chúng tôi có quan hệ bền chặt với Trung Quốc thì điều đó sẽ là rất tốt. Chúng ta đã chứng kiến Peru đã phát triển thế nào sau khi ký một hiệp định mậu dịch tự do với TQ”.

Trong khi người dân Bolivia thừa nhận tầm quan trọng gia tăng của Trung Quốc, bản thân Trung Quốc cũng tăng các chương trình hợp tác của họ với Bolivia.

Trung Quốc nói họ sẽ xây dựng vệ tinh đầu tiên cho Bolivia, cũng như xây một đường tàu điện cao tốc cho nước này. Họ cũng hợp tác trong các dự án khai thác mỏ và năng lượng.

Tuy nhiên, một trong những quan tâm lớn nhất của Trung Quốc là vào các tài nguyên thiên nhiên dồi dào của Bolivia, đặc biệt trữ lượng lithium tại sa mạc Uyuni trên vùng núi cao Andes.

Khát công nghệ

50% lượng lithium của thế giới là ở Bolivia.

Lithium - là kim loại nhẹ nhất - được sử dụng trong máy điện thoại di động và ngày càng được dùng nhiều trong ắc quy của các loại xe điện thân thiện với môi trường mới được đưa vào sản xuất.

Image caption Các lớp học tiếng Trung tại Bolivia đang trở nên phổ biến

Mặc dù Trung Quốc cũng có trữ lượng lithium của riêng họ, giới phân tích nói Trung Quốc đang tự sản xuất ắc quy cho xe điện của mình và trong tương lai sẽ cần thêm nhiều lithium.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng có các đối thủ tại Bolivia. Tình trạng phát triển xe điện ồ ạt trên toàn thế giới khiến cho nhiều nơi đang đổ về nhằm tìm kiếm các hợp đồng khai thác lithium với Bolivia.

Nhật Bản, Pháp và Nam Hàn cũng đang bận rộn tìm cách lôi kéo Tổng thống Bolivia, Evo Morales.

Ông Morales và các quan chức đang thương thảo với tập đoàn Bollore của Pháp, LG của Nam Hàn và Sumitomo và Mitsubishi của Nhật.

Bollore đã được đề nghị tham gia vào ủy ban khoa học của chính phủ về lithium.

Việc thế giới đang tìm cách lôi kéo Bolivia là đặc biệt tế nhị, do ông Morales vốn là người theo đường lối tả khuynh.

Là cựu lãnh đạo công đoàn và là thổ dân gốc Aymaran, ông Morales nói ông muốn giải phóng Bolivia khỏi sự phụ thuộc vào nước ngoài.

Cách đây ba năm, ông đã quốc hữu hóa ngành dầu khí nước này, khiến các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại.

Ông Morales vẫn luôn khẳng định rằng lợi nhuận và công việc từ nguồn tài nguyên khoáng sản của nước này phải dành cho người dân Bolivia chứ không phải các công ty nước ngoài.

Tuy nhiên, có những quan ngại rằng Bolivia không có đủ chuyên môn cần thiết để thực hiện việc khai thác nguồn tài nguyên này.

Rộng mở

Image caption Trung Quốc không phải nước duy nhất săn đón Tổng thống Evo Morales

Phân tích gia Horst Grebe Lopez, cựu bộ trưởng khai khoáng, cho rằng chính phủ Bolivia có thể có kế hoạch đường hướng sai lầm.

Ông nói: “Chúng tôi không có kiến thức công nghệ để làm việc về lithium. Cần phải có hàng trăm kỹ sư và chuyên gia. Nếu chúng tôi lên kế hoạch đúng, chúng tôi sẽ có khả năng đạt được mức độ nào đó. Nhưng sau đó, quý vị cần đầu tư mà hiện nay Bolivia không có”.

Với các sản phẩm hấp dẫn và rẻ, và với các dự án phát triển đang gia tăng tại nước này, Trung Quốc có thể đang thu phục được chính phủ Bolivia ở một mức độ nào đó, nhưng liệu họ có thắng thế trong lĩnh vực lithium hay không?

Mặc dù truyền thông Trung Quốc thường xuyên đưa tin về các dự án lithium, theo trưởng chương trình thí điểm về lithium của Bolivia là Guillermo Roelants thì Bolivia vẫn chưa nhận được lời đề nghị chính thức nào của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông nói tình hình có thể thay đổi, vì nếu Trung Quốc đưa ra đề nghị thì họ sẽ được chào đón bằng vòng tay rộng mở: “Chúng tôi sẽ chào đón họ vào ủy ban khoa học của chúng tôi”.

Chính phủ Bolivia tin rằng họ đang ở thế ‘thượng phong’: họ có trữ lượng tài nguyên quý, và có thể có bước tiếp cận dần dần, nhằm tạo ra ngành khai thác lithium và sản xuất ắc quy trong nước với đối tác mà họ tự chọn.

Tin liên quan