Phát hiện hai mã gene ung thư não chính

Image caption Glioblastoma là một hình thức ung thư não gây chết người.

Các khoa học gia đã phát hiện ra hai loại gene gây ra một trong những kiểu ung thư não nguy hiểm nhất.

Glioblastoma multiforme nhanh chống tấn công vào bộ não vốn đang khỏe mạnh, tạo các khối u không thể cắt bỏ được; Các khoa học gia vẫn chưa hiểu nổi vì sao loại gene này hung hăng tới vậy.

Kết quả nghiên cứu mới nhất do nhóm từ trường Đại Học Columbia thực hiện được công bố trên tạp chí Nature, nêu lên hai mã gene.

Các khoa học gia nói kết quả nghiên cứu mới khiến người ta thêm hy vọng về khả năng tìm được cách chữa trị bệnh ung thư.

Các nghiên cứu cho thấy C/EPB và Stat3 hoạt động ở chừng 60% các bệnh nhân mang tế bào glioblastoma.

Các gene này có vẻ như hoạt động song trùng, và biến các mã gene khác trở thành tế bào gây ung thư.

Các bệnh nhân được nghiên cứu có các khối u mang bằng chứng cho thấy có sự hoạt động của cả hai mã gene này đều tử vong trong vòng 140 tuần kể từ khi được phát hiện.

Một nửa số các ca bệnh không có hai mã gene hoành hành đều sống qua ngưỡng thời gian này.

Kiểm soát trung ương

Khoa học gia đứng đầu nhóm nghiên cứu, bác sỹ Antonio Iavarone gọi hai mã gene này là các chốt kiểm soát trung ương đối với căn bệnh.

Ông nói: "Khi cùng lúc hoạt động thì chúng phối hợp với nhau, đổi hàng trăm mã gene khác thành vũ khí biến các tế bào não thành các tế bào rất hung hăng, di chuyển đi các nơi."

"Kết quả nghiên cứu cho thấy nếu khống chế được cả hai mã gene này cùng lúc bằng việc dùng các loại thuốc kết hợp có thể sẽ là cách chữa trị hiệu quả cho các bệnh nhân này, những người không trụ nổi nếu chỉ dùng các biện pháp điều trị hiện nay."

Khi các khoa học gia khống chế được cả hai mã gene trong các tế bào glioblastoma ở người rồi bơm vào một chú chuột, các gene này đã hoàn toàn bị chặn khả năng tạo các khối u.

Nhóm nghiên cứu ở Đại Học Columbia hiện đang tìm cách phát triển các loại thuốc mà họ hy vọng là sẽ tạo được hiệu quả tương tự.

Dùng các kỹ thuật tối tân, họ đã xác lập một cách hiệu quả mạng lưới phức tạp và rất toàn diện về mối tương tác giữa các phân tử, là nguyên nhân dẫn tới cách hành xử của các tế bào glioblastoma.

Bác sỹ Iavarone nói: "Việc xác định được C/EPB và Stat3 khiến chúng tôi hoàn toàn ngạc nhiên, bởi hai mã gene này chưa từng phức tạp như vậy trong các cuộc nghiên cứu về ung thư não."

"Từ khía cạnh chữa trị thì điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ không còn phải phí thời gian phát triển thuốc chống lại các tác nhân phụ trong căn bệnh ung thư não nữa. Chúng ta nay có thể tấn công thẳng vào đối tượng chính."

Nell Barrie, nhân viên phụ trách thông tin khoa học tại quỹ nghiên cứu về ung thư ở Anh, Cancer Research, nói: "Nghiên cứu này rất thú vị, bởi nó làm sáng tỏ những những thay đổi then chốt về việc điều gì khiến cho các tế bào ở não trở thành các tế bào glioblastoma."

""Với việc tìm ra một cách chính xác vì sao các tế bào khỏe mạnh lại trở thành các tế bào gây ung thư, nhóm khoa học gia hy vọng sẽ tìm được manh mối để ngăn chặn hoặc đảo ngược tiến trình đó."

"Kỹ thuật được sử dụng trong lần nghiên cứu này sẽ giúp các khoa học gia hiểu được sự thay đổi trong các bệnh ung thư khác, dẫn tới các cách chữa trị mới, phù hợp hơn trong tương lai."