Mỹ lo ngại Thái Lan đuổi dân Hmong

Image caption Người Hmong xin tỵ nạn ở Thái Lan nhưng chính quyền muốn trả họ về Lào

Hoa Kỳ sẽ "lo ngại sâu sắc" nếu Thái Lan vẫn tiếp tục thực hiện quyết định trục xuất 4000 người H'mong về nước Lào cộng sản, bất chấp lời kêu gọi trên thế giới.

Các tin tức từ mấy hôm trước nói Thái Lan đã sẵn sàng thực hiện vụ trục xuất, dự kiến vào thứ Hai 28/12 với nhóm sắc tộc bị cho là nạn nhân của truy bức ở nước láng giềng Lào kể từ khi kết thúc chiến tranh Đông Dương.

Trợ lý Bộ trưởng Nhân khẩu, Tị nạn và Di trú của Mỹ, ông Eric P. Schwartz nói với hãng tin AFP hôm Chủ Nhật 27/12 rằng:

"Chính phủ Thái Lan bày tỏ ý định sẽ trả về Lào những người H'mong,"

"Chúng tôi sẽ ngạc nhiên và lo ngại sâu sắc bởi hành động như vậy".

Theo ông Schwartz, hành động của Thái Lan sẽ là "thách thức nghiêm trọng" với Hoa Kỳ.

Quân cảnh Thái Lan đã được huy động để bắt đầu kế hoạch cưỡng bức hồi hương người H'mong khỏi trại ở tỉnh Phetchabun nằm cách Bangkok chừng 300 km về phía Bắc.

Hơn 4000 nghìn người H'mong đang xin cư trú với tư cách tị nạn và nói họ bị chế độ ở Lào truy bức vì họ từng chiến đấu hỗ trợ quân Mỹ hồi Chiến tranh Việt Nam.

Quốc tế lên tiếng

Trước đó, Trưởng Cao ủy Tị nạn LHQ, UNHCR, Antonio Guterres, kêu gọi Thái Lan hủy bỏ kế hoạch hồi hương.

"Thái Lan có trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế phải bảo đảm mọi trường hợp hồi hương người đã được công nhận là tị nạn, hay cần sự bảo vệ của quốc tế, phải được thực hiện hoàn toàn tự nguyện,'' ông Guterres nói trong một thông cáo.

Hôm 24/12 Hoa Kỳ đã thúc giục Thái Lan hãy bỏ kế hoạch hồi hương người H'mong.

Quyền phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao, Mark Toner nói trong một thông cáo: ''Hoa Kỳ vô cùng quan ngại trước những tin cho rằng không tránh khỏi có cưỡng bức hồi hương.''

Nhưng hôm 25/12 chính phủ Thái Lan cương quyết sẽ hồi hương những người H'mong tị nạn, mà họ xem là di dân kinh tế bất hợp pháp, theo thỏa thuận đã đạt được với Lào.

Hồi tháng 5 năm nay, Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới (MSF) loan báo rằng họ sẽ rút khỏi sứ mạng giúp đỡ hàng nghìn người tị nạn H'mong tại một trại tị nạn ở Thái Lan với lý do bị sức ép và đe dọa từ quân đội Thái.

MSF nói hàng trăm người đã bị giới chức Thái bắt quay về Lào và như thế gần như chắc chắn bị xử án.

MSF thừa nhận đây là một quyết định khó khăn cho họ, vì họ là tổ chức quốc tế duy nhất được phép hoạt động tại trại ở miền bắc Thái Lan.

Một cựu lãnh đạo của người H'mong chống cộng sản, tướng Vàng Pao từng bị FBI bắt giữ hồi 2007 vì "âm mưu lật đổ chính quyền Lào".

Nhưng đến tháng 9 năm 2009, công tố viện bỏ cáo trạng đưa ra với ông.

Tin liên quan