Hoa Kỳ bác bỏ lo ngại của Nga

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Image caption Hoa Kỳ nói họ vẫn cam kết đàm phán giải giáp vũ khí

Hoa Kỳ bác bỏ lo ngại mà Thủ tướng Nga Vladimir Putin mới đưa ra về hệ thống phòng thủ tên lửa mà Washington đang phát triển.

Ông Putin cũng cáo buộc Hoa Kỳ chậm trễ trong đàm phán giải giáp vũ khí hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói hai vấn đề này hoàn toàn riêng rẽ và Mỹ cam kết tiếp tục đàm phán để có hiệp ước giải pháp vũ khí mới.

Hiệp ước cũ ký hồi năm 1991, Start 1 đã hết hiệu lực hôm 5 tháng 12.

Cho tới nay cả hai phía đồng ý sẽ tiếp tục tuân thủ Start1 cho tới khi đạt được hiệp ước mới.

Các nhà phân tích nói Nga muốn có điều khoản trong hiệp ước đang đàm phán nhằm giới hạn quy mô của bất kỳ hệ thống phòng thủ nào của Hoa Kỳ.

Phóng viên BBC Imtiaz Tyab ở Washington nói rõ ràng Nga coi lá chắn hạt nhân của Hoa Kỳ là mối đe dọa và họ muốn chống lại.

Anh cũng nói quan điểm cứng rắn của Nga sẽ làm cho Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thất vọng nhất là sau khi ông Obama đã tuyên bố không triển khai hệ thống tên lửa ở Đông Âu.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói quan điểm chung của Washington và Moscow về liên quan giữa các hệ thống vũ khí phòng thủ và tấn công vẫn không thay đổi.

"Mỹ vẫn luôn đồng ý rằng có liên hệ giữa tên lửa tấn công và phòng thủ tên lửa nhưng chúng tôi nghĩ rằng đàm phán về hiệp ước kế tiếp Start không phải là diễn đàn phù hợp để đề cập vấn đề này," Washington nói.

Lo ngại

Phóng viên đài BBC ở Moscow Rupert Wingfield-Hayes nói phản ứng mới của Nga cho thấy Moscow rất lo ngại về kế hoạch dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ.

Anh nói Nga không biết hệ thống này sẽ ảnh hưởng tới họ thế nào và nó có khả năng vô hiệu hóa các cuộc tấn công hạt nhân tới đâu.

"Tôi nghĩ rằng ông Putin bày tỏ lo ngại của nhiều chuyên gia tại đất nước ông."

Trước đó ông Putin nói Nga cần "phát triển hệ thống vũ khí tấn công" để phản lại phòng thủ hỏa tiễn của Hoa Kỳ và đảm bảo thế cân bằng chiến lược.

Nếu không, ông Putin nói, Hoa Kỳ sẽ cảm thấy "hoàn toàn an toàn" và sẽ "làm bất cứ điều gì họ muốn".

Hiện Nga và Hoa Kỳ vẫn chưa thống nhất được về một hiệp định nhằm giảm mạnh kho vũ khí hạt nhân của hai bên.

Theo biên bản ghi nhớ ký hồi tháng Bảy, đầu đạn hạt nhân đang được triển khai của cả hai bên sẽ được giảm xuống dưới 1.700 trong vòng bảy năm kể từ khi hiệp ước mới được ký kết.

Đây là mức giảm lớn so với thời Xô Viết.

Nhưng ngay cả khi họ đã giảm số đầu đạn hạt nhân đáng kể, Nga và Mỹ vẫn sở hữu một lượng vũ khí đủ để hủy hoại hoàn toàn thế giới nhiều lần.

'Đúng đắn và dũng cảm'

Image caption Ông Putin lo ngại Hoa Kỳ sẽ vô hiệu hóa kho vũ khí của Nga bằng hệ thống phòng thủ tên lửa

"Để đảm bảo cân bằng, chúng ta phải phát triển hệ thống vũ khí tấn công chứ không phải hệ thống phòng thủ như Hoa Kỳ đang làm," ông Putin phát biểu trong chuyến thăm tới vùng Cận Đông.

"Vấn đề phòng thủ tên lửa và vũ khí tấn công liên quan chặt với nhau."

"Bằng cách dựng lên cái ô trên đầu họ, các đối tác của chúng ta (Hoa Kỳ) có thể cảm thấy hoàn toàn yên tâm và sẽ làm bất cứ điều gì họ muốn, và điều này sẽ làm mất sự cân bằng," Thủ tướng Nga nói thêm.

Ông Putin không nói Nga sẽ phát triển loại vũ khí tấn công nào.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Dmitry Medvedev nói Nga sẽ tiếp tục phát triển các tên lửa hạt nhân và bệ phóng mới bất chấp đàm phán về giải giáp và coi đây là "tập quán bình thường".

Hồi tháng Chín ông Putin coi quyết định hủy việc triển khai hệ thống tên lửa của Hoa Kỳ ở Đông Âu của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama là "đúng đắn và dũng cảm".

Nhưng ông Obama cũng nói Washington sẽ vẫn triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở những nơi khác, trong đó có hệ thống trên biển.

Ông nói Hoa Kỳ vẫn cần có chương trình để bảo vệ nước này khỏi những tên lửa từ các nước bất kham như Iran.

VŨ KHÍ HẠT NHÂN CỦA NGA VÀ HOA KỲ

* Màu xanh nhạt - vũ khí trong kho dự trữ hoặc đang chờ giải giáp

* Màu xanh nước biển - đầu đạn hạt nhân không chiến lược

* Màu xanh thẫm - đầu đạn hạt nhân chiến lược

Tin liên quan