TQ muốn có căn cứ hải quân hải ngoại

Lính hải quân Trung Quốc trên Khu trục hạm Haikou DDG-171
Image caption Trung Quốc có ba tàu tuần tra ở Vịnh Aden

Một quan chức hải quân cao cấp Trung Quốc đã gợi ý rằng Trung Quốc cần thiết lập căn cứ thường xuyên ở Vịnh Aden để hỗ trợ cho các chiến dịch chống hải tặc.

Đề nghị của Đề đốc Duẫn Trác được đưa lên trang web của Bộ Quốc phòng.

Ông Duẫn nói tiếp tế và duy trì hạm đội ở ngoài khơi Somalia là phức tạp và nói thêm các nước khác sẽ không phản đối căn cứ của Trung Quốc.

Hiện Trung Quốc không có căn cứ ở nước ngoài nhưng truyền thông và các diễn đàn mạng đang kêu gọi thay đổi điều này.

Đề nghị được đưa ra sau khi một tàu chở hàng Trung Quốc và 25 người trong thủy thủ đoàn đã tự do khỏi cướp biển Somali hôm Thứ Hai mà tin tức cho hay những kẻ bắt cóc nhận được bốn triệu đô la tiền chuộc.

'Phù hợp'

Image caption Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ quyết định có lập căn cứ hải ngoại không

Hải quân Trung Quốc đã tuần tra ở Vịnh Aden trong hơn một năm qua để bảo vệ các tàu hàng đang ngày càng bị cướp biển đe dọa.

Đề đốc Duẫn Trác, một nhân vật có tiếng về các vấn đề hải quân, đã đưa ra đề nghị lập căn cứ thường xuyên tại vùng biển này trong phỏng vấn với đài phát thanh nhà nước hôm Thứ Ba.

Bản ghi cuộc phỏng vấn sau đó đã được đưa lên trang web của Bộ Quốc phòng.

Ông Duẫn nói:

"Tôi tin rằng một cơ sở tương đối vững chắc, tương đối ổn định để tái tiếp tế và sửa chữa là phù hợp."

Nhưng ông không nói một căn cứ như vậy sẽ được đặt ở địa điểm cụ thể nào.

Ông Duẫn nói bất cứ quyết định mở một căn cứ nào như vậy sẽ phải do Đảng Cộng sản quyết định.

Nước ngoài lo ngại

Các nước khác đã theo dõi sát sao những quyết định triển khai quân ở nước ngoài của Trung Quốc để đánh giá sự tự tin ngày càng tăng của Bắc Kinh trong vấn đề chính sách quốc phòng đối ngoại.

Các nhà lãnh đạo nước ngoài rất tế nhị đối với những lo ngại này và những tàu đầu tiên được cử ra Vịnh Aden đã đi trên biển bốn tháng mà không cập cảng nào.

"Chúng ta không muốn gây ra những nghi ngờ không cần thiết từ các nước phương Tây," ông Duẫn nói.

"Dần dần, mọi người thấy rằng chúng ta ở đó để thực hiện cam kết quốc tế hợp lý và chúng ta giúp tàu bè của cả các nước khác nữa," ông nói.

Vị đề đốc cũng nói khi tàu Trung Quốc cuối cùng tới một căn cứ của Pháp, các thủy thủ đoàn đã được đón tiếp nồng nhiệt.

Gần đây Trung Quốc đã hợp tác chặt chẽ với Liên Hiệp Châu Âu, NATO và các liên minh chống hải tặc của Hoa Kỳ. Họ chia sẻ thông tin và bây giờ sẵn sàng bảo vệ tàu của các nước khác.

Hiện Hoa Kỳ và Pháp đã có căn cứ quân sự tại vùng này.

Trung Quốc chưa tới Vịnh Aden từ thời nhà Minh. Hồi Thế kỷ 15, các nhà thám hiểm hải quân Trung Quốc đã tới vùng biển Đông châu Phi, đến Mogadishu và Malindi. Họ thậm chí còn mang cả ngựa vằn và hươu cao cổ làm đồ lưu niệm.

Ngày nay Trung Quốc gửi về nhà nhiều hơn, chẳng hạn như dầu và khoán sản châu Phi vốn rất quan trọng cho phát triển kinh tế.

Tin liên quan