Mousavi 'sẵn sàng chết' cho đổi mới

Image caption Sẳn sàng chết cho lý tưởng đổi mới

Lãnh đạo phe đối lập tại Iran Mir Hossein Mousavi nói ông không sợ chết cho lý tưởng đổi mới.

Đây là phát biểu đầu tiên của ông từ khi cháu ruột của ông và một số người phản đối chính phủ đã bị giết chết hồi cuối tháng qua.

Trong một thông điệp đăng trên trang web của ông, ông Mousavi cũng đã công bố một giải pháp gồm năm giai đoạn để cố giải quyết cơn khủng hoảng mà nguyên nhân là cuộc bầu cử hồi tháng Sáu còn đang trong vòng tranh chấp.

Ông nói rằng chính phủ, quốc hội và ngành tư pháp phải nhận " trách nhiệm trực tiếp " cho tình hình.

Ông nói thêm các cơ quan này phải soạn ra "một luật trong suốt" cho các cuộc bầu cử mà sẽ được nhân dân tín nhiệm, thả tù nhân chính trị, công nhận quyền tự do báo chí cũng như quyền của người dân được biểu tình.

"Tôi nói công khai rằng trừ phi có một sự nhìn nhận là đang có một cơn khủng hoảng nghiêm trọng tại đất nước này, bằng không thì sẽ không có khả năng giải quyết các vấn đề", ông Mousavi đã nói như trên trong thông điệp đăng trên trang web Kaleme.org.

Ông nói tiếp rằng nếu ông hoặc bất cứ lãnh đạo đối lập nào bị bắt bớ hoặc bị giết, thì cũng sẽ "không làm cho tình hình lắng dịu".

Tuy nhiên, không đề cập gì tới cái chết của cháu ruột ông, ông nói tiếp: "Tôi không sợ phải chết cho nguyện vọng của nhân dân."

Nhân dân tụ tập

Cháu ruột của ông Mousavi, tên là Seyed Ali Mousavi, là một trong tám người bị giết chết trong một vụ đàn áp thô bạo các cuộc cuộc biểu tình chống chính phủ ngày 27 tháng 12, vào đúng ngày có thánh lễ Ashura của người Hồi giáo Shia.

Ông Mousavi nói rằng cháu của ông bị bắn đàng sau lưng trong khi lực lượng an ninh nổ súng vào đám người biểu tình tại Tehran. Các viên chức đã bác bỏ tin nói rằng cháu của ông Mousavi bị cảnh sát bắn.

Thi hài của những người biểu tình được "giữ lại" để giảo nghiệm, theo truyền thông chính thức đưa tin, ngược lại với tập tục của đạo Hồi phải an táng ngay người chết.

Gia đình Mousavi nói rằng thi hài của ông Seyed Ali đã được đưa đến bệnh viện không có sự ưng thuận của gia đình, và cáo buộc chính phủ là đã đưa xác người chết đi nơi khác để ngăn các vụ biểu tình thêm nữa.

Các trang web đối lập nói rằng thi hài của Seyed Ali sau đó đã được gởi trả sau đó trong tuần với điều kiện gia đình phải tổ chức lễ an táng trong vòng êm thắm, và gia đình đã tuân theo điều kiện này.

Vụ bạo động hôm chủ nhật tuần trước là vụ tồi tệ nhất trong một loạt các vụ biểu tình diễn ra sau khi Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad được bầu lại hồi tháng Sáu.

Các nhân vật đối lập hàng đầu đã bị bắt, và chính phủ đã quy trách nhiệm cho những kẻ gây rối là đã tạo ra vụ bạo động này.

Hôm thứ Tư, hàng chục ngàn người dân Iran đã tụ tập tại các thành phố trên khắp nước để ủng hộ chính phủ.

Họ đã hô khẩu hiệu "đả đảo phe chống đối" trong lúc tuần hành, mà theo tin ghi nhận là do chính phủ tổ chức để chống lại các cuộc biểu tình của phe đối lập.