Putin và Medvedev bị châm chọc

Image caption Putin và Medvedev nghỉ mát trên bờ biển

Dmitry Medvedev và Vladimir Putin đã xuất hiện trong một đoạn phim hoạt hình được phát đi trên đài truyền hình Nga nhân dịp đầu năm dương lịch.

Đoạn phim hoạt hình này vẽ Tổng thống và Thủ tướng Nga nhảy múa tại Quảng Trường Đỏ tại Moscow và song ca một bài hát về năm 2009.

Trong đoạn phim này, Tổng thống Medvedev chơi phong cầm trong lúc ông Putin dùng tambourine đập vào đít của mình để giữ nhịp.

Kênh truyền hình số Một của đài truyền hình đã phát đi đoạn phim hoạt hình này sau khi Tổng thống Medvedev đọc diễn văn đầu năm mới.

Phim hoạt hình được phát đi trong khuôn khổ của một tập đặc biệt của sê-ri truyền hình Mult Lichnosti hai tuần một lần chuyên chăm chọc các nhân vật công cộng nổi bật tại Nga.

Đoạn phim hoạt hình này kéo dài hai phút rưỡi, với lời nói thật của các nhân vật bị chế diễu, đã làm ngạc nhiên người dân Nga vốn quen với lối tường thuật nghiêm túc về các nhà lãnh đạo.

Cặp "song ca" đã để cập một cách châm biếm các sự kiện xảy ra trong năm ngoái, như là nỗ lực nhưng bất thành của một tổ hợp trong có ngân hàng Sberbank của Nga định mua hãng chế tạo xe hơi Opel của công ty General Motors, và công trình xây cất đường ống dẫn hơi đốt Nord Stream của Nga.

'Thận trọng'

Lấy bối cảnh pháo bông rực sáng trên bầu trời Moscow, nhân vật hoạt hình Medvedev đã bước một cách một cách gọn gàng đến để ca tụng nhân vật thủ tướng đã bước một bước nhảy ngắn củn.

Kênh Số Một đi đầu trong việc tự biến mình thành cơ quan ngôn luận của chính phủ, phát đi các bản tin dài ngoằng theo kiểu soviet tường thuật hoạt động hàng ngày của Thủ tướng Putin và Tổng thống Medvedev.

Do đó, trong bối cảnh này, thì quả thật đoạn phim hoạt hình này tượng trưng một điều gì đó rất mới trong môi trường chính trị được kiểm soát kỹ lưỡng hiện nay tại nước Nga.

Lời đối đáp nhẹ nhàng trong đoạn phim hoạt hình cũng đề cập một cách bóng gió tới cái thế tranh giành quyền lực giữa hai nhân vật này từ khi ông Medvedev nhận quyền làm tổng thống từ tay ông Putin hồi năm 2008.

Trong đoạn phim hoạt hình này, ông Medvedev hãnh diện nói "Tôi vừa chúc Tết đất nước lần thứ nhì" và ông Putin đáp lại: "Tôi đã chúc Tết chín lần rồi, ông bạn ơi."

Hai nhân vật chính trong phim hoạt hình này cũng đã "nói cạnh nói khóe" tới mối liên hệ giữa EU và Hoa Kỳ, tới ông Jacques Rogge, Chủ tịch của Ủy Ban Olympic Quốc Tế, tới Tổng thống Ukraine ông Viktor Yushchenko và thậm chí họ cũng nói tới tình trạng tham nhũng lịch sử trong bộ máy hành chánh của Nga.

Nhật báo New York Times trích thuật ông Konstantin Ernst, giám đốc Kênh Số Một, là đã nói rằng các lãnh đạo của nước Nga ngày nay cũng được thêm vào danh sách các nhân vật được chương trình Mult Lichnosti đề cập.

Image caption Medvedev và ông Rogge, chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc Tế

Tuy nhiên ông Konstantin Ernst nói rằng "Chúng tôi phải hết sức cẩn thận vì quí vị có thể mạ lỵ một người nào đó trong ngành giải trí vì người đó "tự quảng cáo" họ chứ không có đưa ra một câu trả lời cho bất cứ điều gì"

"Trong lúc đó, Tổng Thống và Thủ Tướng cũng là người tượng trưng cho việc họ đang làm."

Mult Lichnosti cũng đề cập tới các lãnh đạo thế giới. Trong một tập, Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko được vẽ hình đang bơm bong bóng với khí đốt được " cắt tiết" từ một ống dẫn khí đốt từ nước Nga.

Tổng thống nước Gruzia ông Mikhail Saakashvili được vẽ đang nhai ngấu nghiến chiếc cà-vạt của ông ta, và Tổng thống Hoa Kỳ ông Barack Obama được vẽ đang nhồi không ngừng nghỉ một quả bóng rổ.