Obama quy kết al-Qaeda

Nghi can khủng bố Abdulmutallab
Image caption Abdulmutallab được cho là thành viên của tổ chức al-Qaeda đóng tại Yemen.

Tổng thống Mỹ Barack Obama lần đầu tiên công khai cáo buộc một nhánh của tổ chức al-Qaeda chủ mưu vụ đánh bom khủng bố bất thành trên một máy bay Mỹ hôm Giáng sinh. Ông nói rằng có vẻ các phần tử al-Qaeda tại Yemen trên Bán đảo Ả Rập đã trang bị vũ khí và huấn luyện bị can 23 tuổi người Nigeria, Umar Farouk Abdulmutallab. Nhóm khủng bố này đã thừa nhận trách nhiệm trong một tuyên bố đưa ra tuần vừa qua trên mạng Internet. Ông Obama đã lên án các sai phạm dẫn tới việc để cho bị can, kẻ đã được đưa tên vào cơ sở dữ liệu chống khủng bố, lên được chiếc phi cơ. Trong thông điệp phát thanh và video hàng tuần của ông, được loan tải trên trang web của Nhà Trắng đầu ngày thứ Bảy, ông Obama cho biết các chi tiết thêm về âm mưu đánh bom ngày một rõ ràng. "Có vẻ như (Abdulmutallab) là thành viên một chi nhánh của al-Qaeda, và nhóm al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập này, đã đào tạo, trang bị cho người này những vật liệu nổ và đạo diễn anh ta tấn công chiếc máy bay bay tới Hoa Kỳ."

Các quan chức Mỹ cho đến nay vẫn chưa công khai cáo buộc al-Qaeda trong vụ việc ở chuyến bay 253 từ Amsterdam tới Detroit. Được biết ông Obama đã chịu những lời chỉ trích nặng nề từ các thành viên Đảng Cộng hòa, những người đã cáo buộc ông không có đủ các hành động để ngăn chặn các cuộc tấn công vào nước Mỹ. Một số thành viên đảng Dân chủ, cũng gia nhập một phản đối ồn ào, yêu cầu tu chỉnh các quy trình và thủ tục tình báo. Tổng thống Hoa Kỳ, trước đó, đã đưa ra hai mệnh lệnh xem xét lại an ninh, trong khi dành nhiều thời lượng trong thông điệp hàng tuần mới nhất của ông nhấn mạnh các biện pháp hành chính nhằm đảm bảo an toàn cho nước Mỹ.

"Tất cả những kẻ liên can tới hành động khủng bố bất thành hôm Giáng sinh phải biết rằng họ sẽ bị xử lý tới nơi tới chốn," ông Obama nói.

Không thể chấp nhận

Image caption Ông Obama đang bị nhiều thành viên đảng Cộng hòa chỉ trích.

Tuần qua, Tổng thống Barack Obama đã thừa nhận "thất bại không thể chấp nhận" của hệ thống tình báo đã khiến kẻ cực đoan mang thuốc nổ lên được máy bay.

Ông Obama cũng nói người Mỹ cần rút kinh nghiệm từ vụ này và cần có hành động gấp để khắc phục các khuyết điểm trong hệ thống.

Umar Farouk Abdulmutallab, 23 tuổi, người Nigeria, đã tìm cách nổ bom với thiết bị được khâu trong quần áo lót trên chuyến bay dự kiến hôm Giáng sinh từ Amsterdam đi Detroit trước khi bị hành khách và phi hành đoàn khống chế.

Máy bay lúc đó đang chở gần 300 người.

Một tổ chức liên quan tới al-Qaeda đặt tại Yemen đã nhận đứng đằng sau vụ đánh bom bất thành, và quan chức Yemen nói nhóm này có thể đang tiếp tục lên kế hoạch tấn công Hoa Kỳ.

Trong một thông cáo có lời lẽ thẳng thắn ngay sau sự việc, ông Obama nói ông muốn trình bày với người dân Mỹ một số thông tin sơ bộ về vụ tấn công gây cho ông quan ngại lớn.

Ông viết: "Tin đưa rộng rãi rằng cha của nghi phạm đã cảnh báo các quan chức Hoa Kỳ ở châu Phi về quan điểm cực đoan của con trai mình".

"Nhiều tuần trước, thông tin đó đã được chuyển tới cho một bộ phận của giới an ninh tình báo, thế nhưng không được phổ biến một cách hiệu quả để đưa tên của nghi phạm vào danh sách cấm bay."

"Chúng ta cần rút kinh nghiệm từ việc này và hành đ̣̀ộng nhanh chóng để khắc phục các nhược điểm của hệ thống. Tôi cho rằng điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Tuy nhiên ông tổng thống cũng ca ngợi nỗ lực của các cơ quan bảo vệ luật pháp và an ninh quốc nội.

Ông Obama nói ông đã yêu cầu chuyển các kết quả điều tra vụ việc cho ông vào hôm thứ Năm và trong vài tuần tới phải có báo cáo chi tiết hơn.

Tin liên quan