Tuyết rơi kỷ lục ở Bắc Kinh

Dọn tuyết đầu năm ở Bắc Kinh (Hình: AP)
Image caption Người dân được huy động dọn tuyết đầu năm ở Bắc Kinh.

Chính quyền ở Bắc Kinh đã đóng cửa các trường học và huy động hàng ngàn người dân giúp dọn quang các con đường bị bao phủ sau trận tuyết rơi kỷ lục trong gần 60 năm qua. Tuyết đã rơi với độ dày lên tới 30 cm ở thủ đô của Trung Quốc và thành phố cảng lân cận Thiên Tân vào cuối tuần qua. Hàng ngàn du khách đã bị mắc kẹt lại sân bay quốc tế Bắc Kinh, và hơn 30 đường cao tốc trên toàn miền bắc Trung Quốc bị đóng cửa. Giới chức đã ra lệnh cho cư dân hợp thành các nhóm làm việc để dọn tuyết và băng đóng. Tuyết rơi dày cũng dẫn tới việc nhiều chuyến bay bị hủy bỏ hoặc chậm trễ tại Hàn Quốc. Trận tuyết rơi dày cuối tuần qua ở Bắc Kinh là chưa từng thấy tại thủ đô Trung Quốc kể từ năm 1951, theo báo chí địa phương. Phóng viên BBC Quentin Sommerville tại Bắc Kinh nói rằng các đợt thời tiết lạnh giá đang ngăn cản các hoạt động bình thường.

Tuy vậy mức độ nghiêm trọng của lần này vẫn chưa bằng đợt bão tuyết lạnh năm 2008, vốn gây mất điện trên diện rộng và làm phát sinh nhiều sự cố giao thông.

Theo truyền thông của nhà nước, hơn 3.500 trường học ở Bắc Kinh và Thiên Tân đã buộc phải đóng cửa vào ngày thứ Hai, hơn 2.200.000 học sinh đã có thêm một ngày nghỉ năm mới. Tăng thêm sức ép

Hơn 30 đường cao tốc bên trong và xung quanh thủ đô đã không thể lưu hành và ở một số tuyến đường nội đô khác bị băng tuyết bao phủ, giao thông vẫn diễn ra tuy chậm.

Trong khi đó, chính quyền cho hay đợt thời tiết lạnh cũng có thể gây sức ép lên việc cung cấp nguồn khí đốt.

Ngoài ra, thời tiết xấu cũng được cảnh báo sẽ làm căng thẳng lên giá cả lương thực, thực phẩm và làm chậm các chuyến bay cũng như làm đình trệ công việc kinh doanh ở Bác Kinh và các thành phố khác trong nhiều ngày.

Riêng tại sân bay Bắc Kinh, giới chức nói với các phóng viên rằng các đường băng cất cánh đã được dọn dẹp và các hoạt động bay sẽ sớm trở lại bình thường. Tuy nhiên, đến nay hơn 100 chuyến bay đã bị đình hoãn và hàng chục chuyến khác bị hủy bỏ, làm hàng ngàn người dân bị mắc kẹt, trong khi các công nhân cố gắng dọn những chiếc máy bay bị tuyết phủ dày mà không thể cất cánh cuối tuần qua. Sân bay tại thành phố lân cận Thiên Tân và hai nơi khác đóng cửa hoàn toàn, trong khi phần lớn các tuyến xa lộ chính ra khỏi Bắc Kinh cũng bị đóng. Mặc dù dự báo sẽ không có thêm tuyết rơi tại thủ đô trong những ngày tới, dự kiến sẽ có các trận tuyết diễn ra mạn đông bắc Trung Quốc và tỉnh Sơn Đông thuộc mạn đông. Cơ quan Khí tượng Quốc gia của Trung Quốc cảnh báo rằng nhiệt độ ở mạn cực bắc có thể rơi xuống ở mức âm 32 độ C.

Tin liên quan