Mỹ bỏ lệnh cấm nhập cư người có HIV

Tổng thống Obama
Image caption Quyết định được cho là một tiến bộ của nội các Obama.

Hoa Kỳ vừa dỡ bỏ một lệnh cấm kéo dài suốt 22 năm vốn không cho phép bất cứ ai có HIV hoặc bị bệnh AIDS được vào nước này.

Tổng thống Obama nói rằng lệnh cấm không phù hợp với những kế hoạch của Hoa Kỳ muốn trở thành quốc gia đi đầu trong cuộc chiến chống lại căn bệnh.

Các quy định mới có hiệu lực vào ngày thứ Hai và Hoa Kỳ có kế hoạch chủ trì một hội nghị thượng đỉnh toàn cầu hai năm một lần về HIV / AIDS, dự kiến được nhóm lần đầu vào năm 2012.

Lệnh cấm được ban hành vào thời điểm toàn cầu rơi vào đỉnh điểm của sự 'hoảng loạn' trước căn bệnh vào cuối thập niên 1980.

Lệnh này đã đưa Hoa Kỳ vào nhóm chỉ có 12 quốc gia, trong đó có Libya và Saudi Arabia, loại trừ bất cứ ai nhập cảnh có HIV / AIDS.

Phóng viên BBC Charles Scanlon, ở Miami, nói rằng các phương pháp trị liệu ngày một cải thiện và sự gia tăng nhận thức của công chúng đã giúp mang lại sự thay đổi.

Rachel Tiven, người đứng đầu nhóm vận động bình đẳng trong nhập cư (Immigration Equality) nói với BBC rằng bước tiến này đã trải qua thời gian quá lâu dài.

"Hội nghị Thế giới 2012 về AIDS", dự kiến được tổ chức tại Hoa Kỳ, đã gặp nguy cơ không thể tổ chức do các hạn chế trên. Nay thì mọi việc có thể diễn ra như kế hoạch", bà nói.

Hồi tháng 10/2009, Tổng thống Obama nói rằng lệnh cấm nhập cảnh "bắt nguồn từ mối lo sợ hơn là căn cứ trên thực tế".

Ông nói: "Chúng ta đi đầu trên thế giới trong việc giúp đẩy lui căn bệnh AIDS - thế nhưng chúng ta lại là một trong một nhóm chỉ có một chục quốc gia vẫn thanh lọc những người có HIV nhập cảnh."

Tin liên quan