Ivo Josipovic thắng cử tổng thống Croatia

Ivo Josipovic, tân tổng thống của Croatia
Image caption Ivo Josipovic từ đảng DCXH thu được đa số phiếu so với ứng viên Milan Bandic.

Nhân vật từ phe đối lập thuộc Đảng Dân chủ Xã hội, Ivo Josipovic, vừa giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống tại Croatia.

Ông Josipovic thu được 60.3% số phiếu trong vòng bầu cử thứ nhì. Ông thu được nhiều phiếu hơn thị trưởng Zagreb là Milan Bandic.

Phái viên cho hay kết quả thắng cử của ông Josipovic hoàn toàn nằm trong dự đoán, tuy chỉ có điều số phiếu ông thu được lớn hơn những gì người ta từng đoán.

Ông Josipovic cam kết tiến hành “cuộc chiến không khoan nhượng chống tham nhũng". Cạnh đó ông muốn hỗ trợ chính phủ hoàn tất cuộc đàm phán về quy chế hội viên khối EU trong năm nay.

Ông Josipovic năm nay 52 tuổi, từng là giáo sư luật và nhà soạn nhạc cổ điển. Ông sẽ kế thừa Stipe Mesic. Ông Mesic sẽ lui chức tháng Hai năm nay, sau 10 năm ngồi ghế tổng thống.

'Một Croatia công bằng'

Nói chuyện với các cổ động viên tại Zagreb hôm Chủ Nhật, khi kết quả bầu cử được loan báo chính thức, ông Josipovic nói thắng lợi của ông thuộc về “tất cả những người trung thực, không phân biệt họ bỏ phiếu cho ứng viên nào.”

Ông nói: "Đây là thắng lợi chúng ta muốn chia sẻ vì tôi hiểu người dân muốn thấy một nước Croatia công bằng và có công lý.

“Tôi tin tưởng sâu sắc rằng tất cả người Croatia đều muốn sống trong một nước với công lý và hệ thống an sinh xã hội, thưởng công cho người chịu khó, trừng phạt kẻ gây tội ác.”

Uy tín của ông Bandic, đối thủ của Josipovic, bị ảnh hưởng trước các cáo buộc về tham nhũng trong thời gian tranh cử.

Theo Mark Lowen, phái viên BBC tại vùng Balkan, trong vai trò tổng thống, ông Josipovic không có nhiều quyền trong việc hoạch định chính sách , tuy nhiên ông hy vọng sẽ đưa Croatia vào khối EU chậm nhất 2012.

Khi ấy Croatia trở thành thành viên thứ 28 của khối.

Phái viên BBC cho hay một số người coi ông Josipovic thiếu sự hấp dẫn cá nhân. Tuy ông sẽ có thái độ hợp tác với Brussels và chính phủ Croatia.

Jadranka Kosor hiện đang là thủ tướng của Croatia là, và ông Kosor cần ‘đánh’ tham nhũng mạnh hơn, nếu muốn thực hiện kế hoạch gia nhập khối EU theo dự tính, phái viên BBC nói.