Trả lời độc giả quanh chuyện tàu sân bay TQ

Cảm ơn phản hồi của các bạn.

Tôi nhận ra rằng đa số độc giả Việt Nam nghi ngờ ý kiến của tôi về cử chỉ có lẽ là hòa bình của Trung Quốc về Biển Đông. Cũng dễ hiểu rằng từ góc nhìn của người Việt, mọi cử chỉ thân thiện của Trung Quốc chỉ là tung hỏa mù để lừa đối thủ, vì bằng chứng “sửa soạn cho chiến tranh” khá vững chắc:

Image caption Trung Quốc đang hiện đại hóa lực lượng hải quân

1. Trung Quốc đang xây hạm đội hàng không mẫu hạm và đẩy nhanh quá trình nâng cấp tàu ngầm.

2. Trung Quốc đầu tư nhiều hơn cho tỉnh Hải Nam. Ngày 6 tháng Giêng 2010, Hội đồng Nhà nước đồng ý phát triển đảo Hải Nam làm nơi du lịch quốc tế tại Biển Đông, gồm cả Hoàng Sa. Và thực sự, các tín hiệu chính trị của chính phủ Trung Quốc được Việt Nam nhạy cảm nắm bắt ngay.

3. Trung Quốc cho phép tình cảm dân tộc trỗi dậy: sau khi Việt Nam và Malaysia nộp hồ sơ thềm lục địa cho LHQ tháng Năm 2009, người Trung Quốc tin rằng ASEAN đang định làm “cách mạng” trên Biển Đông, vì thế chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc phá vỡ âm mưu đó.

4. Trong nước, Trung Quốc đang chơi lá bài “cảm xúc” để giành sự ủng hộ của dân chúng. Cả trên tivi và báo chí, Hạm đội Biển Nam Trung Hoa được mô tả là Vạn lý Trường thành trên biển, trong khi lính thủy đánh bộ thường xuyên được mô tả là những người đáng kính và dễ mến.

Nhìn chung, có vẻ Trung Quốc sẵn sàng cho chiến tranh.

Nhưng những dữ kiện liệt kê ở trên có phải là dấu hiệu gây chiến với Việt Nam, hay phần lớn là tín hiệu Trung Quốc gửi ra cho bất kỳ ai dính líu khu vực.

Tôi chắc chắn đa số người Việt Nam muốn tin vào vế thứ nhất. Tôi không loại trừ khả năng chiến tranh giữa hai quốc gia, nhưng tôi vẫn khẳng định khả năng Trung Quốc đánh Việt Nam là thấp.

1. Trung Quốc cần chứng tỏ sức mạnh trong khi nước này ngày càng giàu mạnh, giống như hải quân của họ.

2. Trung Quốc cần năng lượng, kho dầu và khí đốt ở Biển Đông.

3. Trung Quốc cần nắm bắt cơ hội: cả Mỹ và Nhật nay dựa vào buôn bán với Trung Quốc, và sẽ không làm hỏng quan hệ với Trung Quốc vì Việt Nam.

4. Trung Quốc cần đối mặt với chủ nghĩa dân tộc trong nước.

Như các bạn thấy, không có ý định nào trong bốn ý định chắc chắn dẫn tới chiến tranh. Quyền lợi của Trung Quốc trên Biển Đông là cân bằng quyền lực, vốn đã được duy trì giữa Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, và ASEAN.

Bất kỳ hành động thiếu suy nghĩ nào cũng sẽ làm vỡ môi trường hòa bình ổn định mà Trung Quốc rất cần cho phát triển kinh tế.

Nếu Biển Đông quả thực quan trọng cho Trung Quốc như Vịnh Ba Tư cho Mỹ, thì chiến tranh lẽ ra đã nổ ra từ lâu.

Vì thế, lo ngại duy nhất của tôi là từ bên trong. Nếu chính phủ phải đối diện với chủ nghĩa dân tộc bùng nổ trong nước và sự khiêu khích từ Việt Nam, tình huống có thể xấu đi rất nhanh.

Đó là vì, hơn tất cả, Trung Quốc cần duy trì tính chính thống với nhân dân. Mất đảo là mất mặt, Trung Quốc khi đó có thể bị buộc phải rơi vào cuộc chiến “bảo vệ thể diện”.

Chúng ta phải hy vọng hai quốc gia có thể để cho nhau khoảng đất ngoại giao, và không làm tổn thương niềm tự hào dân tộc của nhau quá nhiều.

Quý vị muốn trao đổi với tác giả về bài viết này, vui lòng bấm vào đây.

Tin liên quan