Trung Quốc phản ứng với Google

Google tại Trung Quốc
Image caption Trung Quốc nói họ chào đón công ty nước ngoài vào làm ăn, nhưng phải theo luật.

Trung Quốc nói công ty nước ngoài đang hoạt động tại Trung Quốc cần tuân thủ luật pháp.

Tuyên bố của bà Khương Du, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc là phản ứng đầu tiên của Bắc Kinh trước tin Google muốn gỡ bộ lọc thông tin nhạy cảm trên mạng tìm kiếm tại Trung Quốc.

Google nói các vụ tấn công mạng xuất phát từ Trung Quốc nhắm đến các nhà hoạt động nhân quyền, làm tăng thêm kiểm duyệt trên mạng, rất có thể sẽ khiến công ty chấm dứt hoạt động tại Trung Quốc.

Bà Khương nói mạng internet hiện đang “mở rộng” tại Trung Quốc.

Hôm thứ Ba Google loan báo công ty không hào hứng trong việc lọc thông tin theo chủ ý của chính phủ trên mạng google.cn.

Google cho hay trong các tuần tới họ sẽ ngồi nói chuyện với chính phủ để bàn về mạng tìm kiếm không có bộ lọc, phù hợp với luật pháp.

Hiện nay chưa có thay đổi gì về bộ lọc này trên trang Google tại Trung Quốc.

'Lập trường cố định'

Tại buổi họp báo thường lệ của Bộ Ngoại giao bà Khương Du nói: "Giống như nhiều nước khác, Trung Quốc quản lý mạng internet theo luật.

"Mạng internet tại TQ mở rộng, chính phủ Trung Quốc khuyến khích phát triển internet."

Bà Khương trả lời câu hỏi của phái viên về quan ngại của Hoa Kỳ đối với môi trường làm ăn tại Trung Quốc trong bối cảnh mạng Gmail của Google bị xâm nhập.

Bà Khương Du nói: "Luật Trung Quốc cấm bất cứ hình thức tin tặc nào.”

Khi Google khai trương mạng tìm kiếm google.cn năm 2006, công ty đồng ý lọc (hay kiểm duyệt) một số từ khóa, như cuộc phản đối tại Thiên An Môn năm 1989, phong trào đòi độc lập cho Tây Tạng. Hay phong trào Pháp Luân công, theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc.

Phái viên Chris Hogg của BBC tại Thượng Hải nói phát biểu của bà Khương Du chẳng khác gì đưa ra lập trường cố định của Trung Quốc. Cần phải đợi cho đến khi quan chức chính phủ ngồi họp với Google.

Hiện nay Google chiến một phần ba thị phần trong mạng tìm kiếm tại Trung Quốc. Công ty Mỹ thua một công ty ở trong nước, Baidu.

Baidu chiếm hơn 60% thị phần.

Trung Quốc có người dùng internet lớn hơn bất cứ nước nào trên thế giới, khoảng 350 triệu người. Thị trường tìm kiếm trên mạng tại Trung Quốc được cho là mang lại lợi nhuận cao, doanh thu dự tính tới 1 tỷ USD năm ngoái.

Cho đến nay thật khó đoán đối đầu giữa Google và chính phủ Trung Quốc sẽ được giải quyết theo hướng nào. Biết đâu Google sẽ mất thêm thị phần, trong khi Bắc Kinh vẫn nắm chặt quyền kiểm soát internet.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài