Vì sao nhiều nhà sập tại Haiti

Các chuyên gia tỏ ý không ngạc nhiên vì các căn nhà được xây dựng kém chất lượng đã làm tăng thêm mức độ tàn phá sau trận động đất hôm thứ Ba tại Haiti.

Mức độ tàn phá này đã cho thấy một vấn đề mới trong kiến trúc tại một nước nghèo ở vùng biển Caribbee.

Người ta e ngại rằng có thể hàng chục ngàn người đã bị thiệt mạng vì bị nhà sập đè lên người họ, trong lúc còn rất nhiều người vẫn còn bị kẹt dưới đống gạch vụn.

"Các công trình kiến trúc tại đó đều không đạt tiêu chuẩn," kiến trúc sư John McAslan có văn phòng tại Luân Đôn đã phát biểu như trên. Ông McAslan hiện đang làm việc cho một dự án có liên kết với sáng kiến Clinton Global Initiative tại Haiti.

Ông nói tiếp "Chúng tôi được tại Haiti không có một tiêu chí nào về xây dựng."

Ông McAslan nói rằng đa số các kiến trúc tại Haiti đều được xây bằng gạch nung hoặc gạch xi măng đúc, do đó, dễ bị sập nếu có động đất.

Ông Peter Haas, người đứng đầu tổ chức nghiên cứu xây dựng Appropriate Infrastructure Development Group, nói: "Có rất nhiều vấn đề với chất lượng của vật liệu xây dựng tại Haiti."

Tổ chức này là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ và đang làm việc với một số dự án tại Haiti từ năm 2006.

Ông Haas, hiện đang trên đường đi đến Haiti để giúp đánh giá mức độ an toàn của các tòa nhà bị hư hại nói: "Các tòa nhà bị 'rút ruột' để giảm giá thành, do đó, các công trình này bị yếu đi rất nhiều."

"Gạch xi măng đúc thường được làm thủ công và chỉ được đem phơi khô dưới nắng."

Ông Haas nói rằng cũng có "nhiều vấn đề nghiêm trọng" trong việc tuân thủ các tiêu chí về xây dựng tại Haiti.

Ông nói rằng chính quyền không có kiểm tra chất lượng và tại nhiều nơi trong nước thậm chí thiếu hẳn các dịch vụ căn bản như là điện, vệ sinh và nước sạch.

Ông nói: "Chuyện buộc các công ty xây dựng phải tôn trọng các tiêu chí rất lỏng lẻo."

Thành tích kém

Ngay cả trước khi trận động đất xảy ra, mức độ an toàn của các tòa nhà tại Haiti cũng rất kém.

Hồi tháng 11 năm 2008, gần 100 người, đa số là trẻ em, đã chết khi hai trường học sập cách chỉ vài ngày. Vào lúc đó, chính quyền Haiti đã đổ lỗi vì xây dựng kém chất lượng.

Ông Roger Musson, người đứng đầu khoa địa chấn tại Viện Nghiên Cứu về Địa Chất tại Anh, ngỏ ý "không ngạc nhiên hoàn toàn" trước mức độ tài phá tại Haiti.

Ông nói rằng Haiti, nước nghèo nhất tại Tây Bắc Bán Cầu, không có chuẩn bị cho các trận động đất với cường độ này, mà chỉ lo đối phó với các trận bão vốn xảy ra càng lúc càng thường xuyên hơn.

Ông nói: "Phần lớn các công trình xây dựng tại Haiti rất mỏng manh, tuy chịu đựng được sức hút của quả địa cầu, nhưng nếu có một lực đẩy ngang, thì tất cả các công trình này sẽ sụp đổ."

Trớ trêu thay, những người sống tại các khu "ổ chuột" lại có hy vọng sống sót cao hơn là những người sống các tòa nhà xây bằng gạch, vì nhiều trong số các ngôi nhà gạch sập "bẹp dí".

Ông McAslan nói: "Một căn nhà xây bằng vật liệu nhẹ ít gây thiệt hại nhân mạng hơn là một cao ốc nhiều tầng bị sập."

Dư chấn

Ông McAslan nói rằng xây dựng một tòa nhà chịu đựng được động đất phức tạp và tốn tiền hơn là xây một tòa nhà chịu đựng sức gió bão.

Ông nói tiếp: "Tôi biết chính phủ Haiti đặt ưu tiên vào chuyện bão, nhưng tôi cũng chắc là họ sẽ chú tâm vào chuyện xây các công trình chịu được động đất trong tương lai."

"Nhiệm vụ chính hiện nay của chính phủ Haiti là cứu sống càng nhiều người càng tốt, sau đó, gia cố các tòa nhà bị hư hại để chúng có thể chịu đựng được các cơn dư chấn và cuối cùng đánh giá xem coi khả năng xây dựng các tòa nhà chịu được động đất."

Theo ông McAslan, việc phá rừng bừa bãi tại Haiti cũng góp phần vào mức tàn phá.

Ông nói rằng trên sườn đồi của thành phố Petionville, một quận ngoại ô phía đông của thủ đô Port-au-Prince, các tòa nhà sập chồng lên nhau như là không có rừng để bảo vệ chúng.

Theo cơ quan Nghiên Cứu Địa Chấn Hoa Kỳ, thiệt hại nhân mạng vì động đất tại các nước đang phát triển cao hơn 10 lần so với các nước phương Tây và thiệt hại vật chất cao hơn 100 lần.

Tin liên quan