Mỹ xử ba nghi phạm Mumbai

Image caption Vụ tấn công tại Mumbai đã làm cho 174 người bị thiệt mạng

Một thủ lãnh của một tổ chức cực đoan tại Pakistan, một cựu sĩ quan quân đội Pakistan và một người đàn ông từ Chicago đã bị cáo buộc là đã âm mưu vụ tấn công tại Mumbai hồi năm 2008.

Ilyas Kashmiri, Abdur Rehman và Tahawwur Rana cũng bị cáo buộc là đã âm mưu tấn công một nhật báo tại Đan Mạch vì đã đăng các bức biếm họa Đấng Tiên Tri Mohammed.

Quyết định đăng tải các bức biếm họa này đã làm cho cộng đồng người theo Hồi giáo tại nhiều nước biểu tình phản đối.

Vụ tấn công tại Mumbai đã làm cho 174 người chết, trong số đó có chính người võ trang.

Tháng 10 vừa qua, Tahawwur Rana và David Coleman Headley, cả hai đều 49 tuổi và cư ngụ tại Chicago, đã bị bắt và cáo buộc tội âm mưu các vụ tấn công ở hải ngoại, trong số này tòa soạn của nhật báo Đan Mạch.

Các công tố viên Mỹ nói rằng hai người này đều giận dữ với tờ báo Đan Mạch quyết định cho đăng tải các bức biếm họa này hồi năm 2006, và cả hai đều bác bỏ cáo trạng.

Các công tố viên Mỹ nay đã buộc sĩ quan quân đội Pakistan về hưu Abdur Rehman và Ilyas Kashmiri, một trong các thủ lãnh của tổ chức Lashkar-e-Taiba bị đặt ra ngoài vòng pháp luật tại Pakistan về tôi âm mưu tổ chức vụ tấn công tại Mumbai hồi năm 2008. Cả hai người này đều không bị Mỹ giam giữ.

Các nguồn tin nói rằng Abdur Rehman hiện đang sống tại Pakistan, trong lúc Ilyas Kashmiri nghe nói là đang ẩn náu trong vùng có một số bộ lạc sinh sống tại Waziristan thuộc Pakistan.

Ông Rana, theo các viên chức là người có quốc tịch Canada gốc Pakistan, đã bị bắt tại nhà hôm 18 tháng 10 vừa qua.

Rana bị cáo buộc là đã giúp cho ông Headley soạn ra kế hoạch và tài trợ cho vụ tấn công tại Mumbai, và có thể sẽ bị mức án tối đa là 15 năm.

Ông Headley, quốc tịch Mỹ gốc Pakistan, đã bị cáo buộc sáu tội khác nhau từ tội âm mưu đánh bom các nơi công cộng tại Ấn Độ, giết người và gây thương tích cho các người khác tại Ấn Độ và Đan Mạch, hậu thuẫn cho các âm mưu khủng bố ngoại quốc cho tới ủng hộ một cách cụ thể tổ chức Lashkar-e-Taiba.

Các công tố viên Mỹ nói rằng ông Headley đã đến Đan Mạch hai lần để soạn kế hoạch tấn công vào tòa soạn của nhật báo Jyllands-Posten.

Ông Headley, đã thay đổi tên họ thành Daood Gilani hồi năm 2006, đã bị bắt hôm Ba tháng 10 trong lúc sắp đi đến Pakistan sau khi bị cơ quan FBI và cơ quan an ninh và tình báo Đan Mạch (Pet) theo dõi.

Theo cáo trạng, ông Headley cũng bị cáo buộc là đã đi đến Pakistan để gặp tổ chức Lashkar-e-Taiba, và cũng đã tiếp xúc với Harakat-ul Jihad Islami, một tổ chức có trụ sở tại Pakistan và có liên hệ với al-Qaeda.

Tin liên quan