Bắc Hàn nhận viện trợ từ Seoul

Image caption Bắc Hàn bị thất mùa nên đã nhận đề nghị trợ giúp thực phẩm của Nam Hàn

Bắc Hàn đã nhận đề nghị giúp thực phẩm từ Nam Hàn, các viên chức tại Seoul vừa loan báo.

Đề nghị giúp 10 ngàn tấn thực phẩm đã được Nam Hàn loan báo hồi tháng 10, tuy nhiên cho tới nay, Bắc Hàn chưa có trả lời.

Đây sẽ là chuyến hàng trợ giúp chính thức từ khi liên hệ giữa hai miền bị đóng băng cách đây hai năm.

Hồi năm ngoái, Liên Hiệp Quốc nói rằng Bắc Hàn thiếu thực phẩm trầm trọng sau khi bị mất mùa.

Đống thời, một viên chức của LHQ nói rằng Bắc Hàn trừng phạt rất nặng các công dân nào tìm cách trốn khỏi nước.

Các nhà phân tích tin rằng các biện pháp chế tài mà quốc tế áp đặt sau khi Bắc Hàn thử nghiệm hỏa tiễn và bom nguyên tử hồi năm ngoái, đã có kết quả.

Nương tựa vào viện trợ

Phái viên BBC tại Seoul John Sudworth nói rằng số lượng thực phẩm viện trợ này chỉ có ý nghĩa tương đối, nhưng chuyện Bắc Hàn đồng ý nhận có thể là một dấu hiệu thêm nữa cho thấy Pyongyang đang tìm cách cải thiện liên hệ với miền Nam.

Tổng thống Lee đã ngưng khoản viện trợ vô điều kiện cho Bắc Hàn sau khi ông lên nắm chính quyền hồi tháng Hai năm 2008 và liên kết chuyện viện trợ với tiến trình tài giảm võ khí nguyên tử.

Trước đó, hàng năm Seoul gởi hàng trăm ngàn tấn thực phẩm cho Bắc Hàn.

Bắc Hàn đã trông cập vào viện trợ ngoại quốc để nuôi sống dân chúng sau khi một trận đói trong những năm 1990 làm thiệt mạng hàng chục ngàn người.

Chương trình Lương Thực Thế Giới của Liên Hiệp Quốc hồi tháng Chín nói rằng một phần ba phụ nữ và trẻ em tại Bắc Hàn bị suy dinh dưỡng và dự báo rằng Bắc Hàn thiếu hụt khoảng gần hai triệu tấn thực phẩm trong năm 2009.

Đề nghị đàm phán

Bình Nhưỡng rút ra khỏi các cuộc đàm phán để chấm dứt chương trình nguyên tử của họ hồi tháng Tư sau khi bị quốc tế lên án chương trình thử nghiệm hỏa tiễn tầm xa của họ.

Image caption Bắc Hàn muốn có hòa ước với Nam Hàn và chấm dứt các biện pháp chế tài

Quốc tế gia tăng áp lực sau khi Bắc Hàn cho nổ thử nghiệm một quả bom nguyên tử ngầm dưới đất hồi tháng Năm.

Nhưng đến tháng 12, Bắc Hàn nói rằng sẽ "làm việc" với Hoa Kỳ để thu hẹp bớt các điểm dị biệt còn lại, và trước đây trong tuần này, Bắc Hàn nói rằng họ có thể trở lại các cuộc đàm phán về tài giảm võ khí nguyên tử để đánh đổi lại một hòa ước với Hoa Kỳ và chấm dứt các biện pháp chế tài.

Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 đã chấm dứt với một lệnh ngưng bắn, chứ không phải với một hòa ước.

Vì đề nghị trợ giúp thực phẩm đã được chấp thuận, Liên Hiệp Quốc sẽ bổ nhiệm một đặc sứ để xem xét thành tích nhân quyền của Bắc Hàn vì các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc những người trốn khỏi có nghĩa rằng có ít người dám liều bỏ nước ra đi.

Vitit Muntarbhorn, một giáo sư Thái về luật, đã mô tả các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng như là từ chối cho người dân được hưởng các quyền căn bản tỷ như không cho họ tiếp cận thực phẩm.

Ông đã phát biểu như trên tại Seoul sau khi có phỏng vấn các người đã đào thoát và các tổ chức thiện nguyện đã từng hoạt động tại Bắc Hàn.

Ông Muntarbhorn, hiện đang chuyển công tác lại cho một người kế nhiệm ông, chưa bao giờ được phép viếng thăm Bắc Hản từ khi nhận nhiệm vụ hồi năm 2004.

Tin liên quan