Quan chức Mỹ bị điều tra vụ Fort Hood

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates
Image caption Bộ trưởng quốc phòng Robert Gates: 'Chúng ta chưa làm đủ bổn phận'

Một báo cáo chính thức cho biết một số quan chức quân đội Mỹ có thể sẽ bị điều tra vì có thể đã không hoàn thành nhiệm vụ kiểm soát nghi phạm vụ thảm sát Fort Hood.

Tháng Mười Một năm ngoái, thiếu tá Nidal Hasan xả súng vào một căn cứ quân sự tại Texas làm mười ba người thiệt mạng.

Một số quan chức giấu tên trước đó cho biết có tới tám sĩ quan có thể gặp rắc rối bởi có ý kiến cho rằng hành vi của Hasan hẳn đã gây lo ngại trước đó.

Bộ trưởng quốc phòng Robert Gates cho rằng các quan chức cao cấp trong quân đội cần “quan tâm đến những nhân viên có khả năng gây nguy hiểm.”

“Không làm được điều đó, hoặc đẩy vấn đề sang cho bộ phận khác, sẽ gây những hậu quả thảm khốc,” ông nói sau khi đọc báo cáo của Lầu Năm Góc về vụ Fort Hood.

Ông Gate không đưa ra bình luận trực tiếp về tin các sĩ quan có khả năng bị kỷ luật vì vụ này, nhưng ông công nhận vụ này đặt ra “những vấn đề nghiêm trọng” về khả năng đối phó những đe dọa từ bên trong và bên ngoài của bộ quốc phòng.

Ông nói: “Chúng ta chưa làm đủ để đối phó với những đe dọa an ninh ngày một phức tạp trong thập kỷ qua.

Ông nói thêm rằng bộ quốc phòng chưa có phương tiện hữu hiệu để thu thập và xử lý thông tin đối với những dấu hiệu về hành vi có khả năng gây nguy hiểm.

Trong một thông cáo về bản báo cáo này, Nhà Trắng cho rằng chia sẻ thông tin giữa Bộ Quốc Phòng và Bộ Tư Pháp về các vấn đề điều tra cần được cải thiện.

‘Hành động nhanh’

Image caption Thiếu tá Nidal Hasan sẽ bị đưa ra xử tại tòa án binh

Nhà Trắng cũng nói rằng một trong những khuyến nghị chính của bản báo cáo là cần có những phân tích thấu đáo và nhiều tầng hơn nữa đối với những thông tin mà ngành tình báo hay các quan chức tư pháp có được.

Hai cựu sĩ quan đứng đầu cuộc điều tra nói với báo chí rằng có tồn tại những khác biệt giữa những hành động của thiếu tá và những gì ghi trên giấy tờ.

Bộ trưởng Gates tuyên bố những thông tin thu thập được từ cuộc điều tra sẽ được áp dụng ngay trong khoảng từ nay đến tháng Ba.

Nhà Trắng cũng khẳng định đã áp dụng một số thay đổi sau khi có kết quả điều tra vụ Fort Hood.

Thiếu tá Hasan năm nay 39 tuổi, sinh ra tại Mỹ và theo đạo Hồi. Ông sẽ bị xét xử tại tòa án binh, nhưng hiện chưa có thông tin xác nhận việc giới chức quân sự có ý định xử tử ông hay không.

Thăng chức và khen thưởng

Theo các bài viết của Associated Press được đăng trên tờ Los Angeles Times, thiếu tá Hasan có nhiều dấu hiệu lười biếng trong công việc và quan tâm đặc biệt đến tôn giáo, ông có thể tạng to béo và chậm chạp.

Ông vốn hay tự cô lập, không giao lưu với đồng nghiệp và ngày càng có quan điểm hà khắc về Islam.

Tuy nhiên ông vẫn liên tục được thăng chức, và được trao học bổng quân sự để tiếp tục học tập.