Cuộc thi "hoa vương" Trung Quốc bị dẹp

Image caption Trung Quốc không cho phép cuộc thi hoa vương đầu tiên được tổ chức tại Bắc Kinh

Một cuộc thi để chọn hoa vương đồng tính, nghe nói là lần đầu tiên được tổ chức tại Trung Quốc, đã được cảnh sát ra lệnh dẹp chỉ một tiếng đồng hồ trước khi khai mạc, ban tổ chức cho biết.

Cuộc thi này để chọn ra người đồng tính nam đẹp nhất, còn được đặt tên Mr Gay China, được mọi người cho là để đánh dấu một sự khởi đầu mới trong việc nhìn nhận cộng đồng người đồng tính luyến ái tại Trung Quốc.

Ban tổ chức nói rằng cảnh sát đã thông báo cho họ biết cuộc thi này không được diễn ra vì họ không có nạp đơn xin tổ chức "theo đúng thủ tục".

Đồng tính luyến ái không được coi là hợp pháp tại Trung Quốc cho đến năm 1997, và mãi đến năm 2001, các viên chức mô tả đồng tính luyến ái là một căn bệnh tâm thần.

Trưởng ban tổ chức, Ben Zhang, ngỏ ý hy vọng rằng cuộc thi này có khả năng đánh dấu một bước ngoặt mới trong việc đánh động người dân ý thức về số người đồng tính luyến ái tại Trung Quốc.

Một trong các giám khảo, Weng Xiaogang, nói với AFP: "Tôi tin rằng lệnh hủy bỏ này có liên quan đến vấn đề đồng tính luyến ái."

Tám thí sinh tranh nhau để được đại diện Trung Quốc trong cuộc thi Hoa Vương Hoàn Vũ vào tháng tới tại Na Uy.

Cuộc thi này, được tổ chức trong một hộp đêm thời thượng tại Bắc Kinh, bao gồm một cuộc trình diễn thời trang và phần hỏi đáp với các thí sinh.

Khoảng 150 người đã đến xem, nhiều người trong số này từ giới truyền thông, đã phải tỉu nghỉu đi về vì sân khấu vắng tanh.

Thí sinh Jiang Bo, 29 tuổi, đã nói với thông tấn xã Reuters: "Đây là một thảm kịch. Tôi hoàn toàn thất vọng. Tôi cứ ngỡ rằng chính phủ càng ngày càng dễ dàng hơn."

"Họ đã bước một bước dài. Cả thế giới đều tưởng rằng Trung Quốc đang đi đúng đường, nhưng nay, tôi nghĩ rằng mọi người sẽ thất vọng."

Hồi tháng Sáu năm ngoái, ban tổ chức của festival Gay Pride đầu tiên tại Trung Quốc đã được thông báo phải hủy bỏ, và sẽ bị "hậu quả nghiêm trọng" nếu như họ xúc tiến.