Thêm án tử hình cho "Ali hóa học"

Image caption Đây là lần thứ tư "Ali Hóa học" nhận bản án tử hình.

Ali Hassan al-Majid, một cựu quan chức Iraq thường được biết đến với biệt danh "Ali Hóa học", bị kết án tử hình vì ra lệnh tấn công bằng khí độc nhắm vào người Kurd. Đây là lần thứ tư ông Majid, một yếu nhân trong chế độ Saddam Hussein, bị kết án tử hình. Ông này cũng đã bị kết án trong các vụ giết người Hồi giáo dòng Shia vào các năm 1991 và 1999 và trong chiến dịch diệt chủng nhắm vào người Kurd hồi thập niên 1980. Bản án mới nhất mà Ali Hóa học mới bị tuyên gắn với tội danh ra lệnh tấn công bằng khí độc tại thị trấn Halabja của người Kurd vào năm 1988. Khoảng 5.000 người được tin là đã bị thiệt mạng trong vụ tấn công này, trong đó đa số nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.

Các phản lực cơ của Iraq đã đột kích Halabja và trong suốt 5 tiếng đồng hồ, rải các hỗn hợp khí độc cùng các hóa chất gây nhiễm độc thần kinh như Tabun, Sarin và VX. Majid là anh em họ hàng của Saddam Hussein, ông này đã được đặt biệt danh như trên sau vụ tấn công sử dụng khí độc vốn xảy ra vào cuối cuộc chiến tranh Iran-Iraq, đã để lại di chứng các căn bệnh như ung thư hoặc sơ sinh quái thai cho các nạn nhân. Kênh truyền thông Al-Iraqiya cho hay Majid sẽ bị hành quyết bằng cách treo cổ. Tòa án Tối cao của Iraq cũng kết án cựu bộ trưởng quốc phòng Sultan Hashem 15 năm tù trong vụ tấn công Halabja, theo một quan chức tòa án được hãng Reuters dẫn lời. Không chậm trễ

Image caption Vụ tấn công Halabja năm 1988 làm khoảng 5.000 người chết.

Phóng viên BBC, Jim Muir tại Baghdad nói rằng đối với người Kurd, Halabja là thảm kịch khủng khiếp nhất mà họ phải gánh chịu trong chiến dịch tấn công kéo dài của Saddam Hussein trong những năm 1980.

Và người Kurd tại đây muốn Majid phải đối mặt với công lý. Người ta tin là nhà chức trách Iraq muốn vụ hành quyết Majid diễn ra không chậm trễ. Tuy nhiên, ông này không có quyền kháng cáo, theo các phóng viên của BBC. Majid bị bắt vào tháng 8 năm 2003, năm tháng sau khi quân đội Hoa Kỳ xâm lược Iraq. Ông này bị tuyên án treo trong tháng 6 năm 2007 do đóng vai trò trong một chiến dịch quân sự chống lại sắc tộc Kurd, với mật danh là Anfal, vốn kéo dài từ tháng Hai tới tháng Tám năm 1988. Vào tháng 12/2008, Majid cũng bị tuyên án tử hình do đàn áp cuộc nổi dậy của người Shia sau cuộc Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Hồi tháng 3/2009, ông này bị kết án tử hình, cùng với những người khác, khi đóng vai trò trong vụ thảm sát người Hồi giáo dòng Shia diễn ra năm 1999 ở quận Sadr City của Baghdad. Tòa Tối cao Iraq đã được thiết lập để xét xử các cựu thành viên của Chính phủ Saddam Hussein vốn chủ yếu là người gốc Sunni.

Tòa này cũng chính là nơi đã kết án tử hình cựu tổng thống Saddam.

Tin liên quan