Yahoo bị đối tác TQ trách vì bênh Google

Image caption Yahoo được cho là đã bị tin tặc tấn công ở Trung Quốc, nhưng hãng đã giữ im lặng.

Đối tác của Yahoo tại Trung Quốc đã gọi hãng internet khổng lồ của Mỹ là "khinh suất" khi ủng hộ Google trong vụ đối đầu với Bắc Kinh quanh cáo buộc tấn công mạng.

Yahoo nói hãng "cùng phía" với quan điểm của Google rằng việc vi phạm quyền riêng tư trên internet là gây phiền phức cho các cá nhân, cần phải phản bác.

Nhưng phát ngôn viên của tập đoàn Alibaba Group nói hôm thứ Bảy rằng họ "không chia sẻ quan điểm này".

Bắc Kinh đã tìm cách giảm nhẹ mối hăm dọa từ Google, nói sẽ rút khỏi Trung Quốc do các vụ tin tặc tấn công và tình trạng kiểm duyệt ở nước này.

Trong diễn biến mà giới phóng viên gọi là một bước đi bất thường, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm thứ Sáu nói sẽ có phản đối chính thức về việc này tới chính phủ Trung Quốc và đòi có giải thích.

"Hoạt động bình thường"

Yahoo đã đóng cửa các văn phòng tại Trung Quốc vài năm trước, khi hãng bán phần lớn các hoạt động của mình trên thị trường này cho tập đoàn Alibaba Group, là hãng mà Yahoo nắm giữ 39% cổ phần.

Tập đoàn này điều hành Taobao, hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, và trang mạng thương mại điện tử lớn nhất nước này, Alibaba.com.

Hôm thứ Tư, phát ngôn viên của Yahoo nói hãng lên án "bất kỳ nỗ lực nào nhằm xâm nhập các mạng lưới của công ty để lấy thông tin về người dùng". Được biết Yahoo cũng bị tin tặc tấn công tại Trung Quốc, nhưng đã giữ im lặng.

Image caption Google nói nạn tin tặc vào kiểm duyệt khiến hãng cân nhắc việc rút khỏi thị trường Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Yahoo nói với Wall Street Journal: "Chúng tôi cùng phía với quan điểm rằng các vụ tấn công kiểu này là gây phiền phức và chúng tôi mạnh mẽ tin rằng việc vi phạm quyền riêng tư của người dùng là điều mà chúng tôi, với tư cách là những nhà tiên phong trong lĩnh vực internet, phải phản bác."

Nhưng hôm thứ Bảy, phát ngôn viên của Alibaba Group, John Spelich nói hãng đã "trao đổi với Yahoo rằng tuyên bố của Yahoo về việc 'cùng phía' với quan điểm của Google hồi tuần trước là khinh suất, bởi không đủ cơ sở chứng cứ."

Ông nói thêm: "Alibaba không chia sẻ quan điểm này."

Phát ngôn viên của Yahoo sau đó bác bỏ, không xác nhận việc liệu hãng có nghĩ tới chuyện bán cổ phần của mình trong Alibaba hay không.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Google bác bỏ các tường thuật từ Trung Quốc, theo đó nói hãng đã quyết định đóng cửa trang google.cn.

Jessica Powell nói thêm: "Trang đó vẫn hoạt động bình thường".

Hôm thứ Ba, Google nói các vụ tấn công mạng bắt nguồn từ Trung Quốc nhắm vào các nhà hoạt động nhân quyền cùng việc gia tăng kiểm duyệt mạng có thể khiến hãng phải chấm dứt hoạt dộng tại Trung Quốc.

Bắc Kinh nói các hãng internet nước ngoài được hoan nghênh hoạt động "phù hợp với pháp luật" và nói mạng internet là "cởi mở".

Khi Google ra mắt trang google.cn hồi 2006, hãng đã đồng ý kiểm duyệt một số kết quả tìm kiếm như các cuộc biểu tình ở Thiên An Môn 1089, độc lập cho Tây Tạng hay Pháp Luân Công, theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc.

Google hiện nắm giữ chừng một phần ba thị trường tìm kiếm ở Trung Quốc, thấp hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh Baidu, hãng của Trung Quốc vốn chiếm hơn 60%.

Trung Quốc có lượng người dùng internet nhiều hơn bất kỳ nước nào, chừng 350 triệu người, và đem đến một thị trường béo bở cho dịch vụ tìm kiếm với trị giá khoảng một tỷ đô la Mỹ hồi năm ngoái.

Tin liên quan