Người ám sát Giáo hoàng ra tù

Mehmet Ali Agca
Image caption Agca bị án tù 19 năm tại nhà tù ở Ý

Người tìm cách ám sát Giáo hoàng John Paul II năm 1981 được ra tù ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Mehmet Ali Agca đã ngồi tù 19 năm ở một nhà tù Ý về tội bắn Giáo hoàng John Paul II, và chịu thêm 10 năm giam ở Thổ Nhĩ Kỳ vì vụ giết một biên tập viên báo trước đây.

Động cơ tìm cách giết Đức Giáo Hoàng của ông Agca vẫn còn là một bí ẩn, mặc dù khi ông bị bắt, ông nói ông đã hành động một mình. Năm 1983 Đức Giáo Hoàng John Paul tuyên bố ông đã tha thứ cho ông Agca sau khi gặp ông này. Từ lâu vẫn có câu hỏi về tình trạng tâm thần của ông Agca, dựa trên những câu nói bột phát thường xuyên và các tuyên bố của ông rằng ông là một Chúa Cứu Thế mới. Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày ông được thả, ông Agca nói: "Tôi tuyên bố ngày thế giới kết thúc. Tất cả thế giới sẽ bị hủy diệt trong thế kỷ này. Tất cả mọi người sẽ chết trong thế kỷ này ... Tôi là đức Chúa Kitô vĩnh hằng." Phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Agca giờ sẽ được đưa đến một căn cứ quân sự và sau đó đến bệnh viện để được khám xem liệu có đủ sức khỏe đi quân dịch bắt buộc hay không. Những tuyên bố trái ngược Agca, 52 tuổi, đã là thành viên của một nhóm dân tộc cực đoan Thổ Nhĩ Kỳ, nhóm đã bỏ chạy khỏi Thổ Nhĩ Kỳ sau khi giết chết một biên tập viên tờ báo.

Ông Agca đã nổ súng bắn vào Giáo hoàng John Paul trong khi ngài đang ngồi trên xe mui trần đi qua quảng trường St Peter ở Rome ngày 13 tháng 5 năm 1981.

Đức Giáo Hoàng đã bị thương nặng trong vụ tấn công và Agca bị án tù 19 năm tại nhà tù ở Ý.

Ông Agca lúc đầu nói ông đã hành động một mình, nhưng trong nhiều năm qua ông ta thường xuyên thay đổi câu chuyện của mình và thường có những phát biểu mâu thuẫn. Ông đã từng tuyên bố, ví dụ, rằng ông hành động theo lệnh của cơ quan tình báo bí mật Bulgari. Một phiên tòa kéo dài 22 tháng đã diễn ra tại Roma trong những năm 1980 về liên hệ cáo buộc với Bulgaria này – một nước vệ tinh của Liên Xô cũ. Tất cả các bị cáo được tha bổng vì thiếu bằng chứng. Một trong những "bí ẩn lớn ' Phóng viên BBC ở Istanbul, Jonathan Head, nói rằng Agca giờ sẽ có cơ hội để làm sáng tỏ một trong những bí ẩn vĩ đại của thế kỷ trước – điều gì đã đẩy ông ta tới việc ám sát cố Giáo hoàng, một trong những Giáo hoàng có ảnh hưởng lớn nhất thời hiện đại? Luật sư của Agca nói rằng ông ta từng được đề nghị nhận nhiều triệu đô la để mua câu chuyện của ông Agca. Phóng viên BBC nói rằng sau tất cả những tuyên bố, phát biểu kỳ lạ mà ông đã đưa ra từ nhà tù, rằng câu chuyện - nếu ông ta có kể ra – thì có lẽ cũng sẽ không được thuyết phục. Phóng viên BBC nói thêm rằng rất ít người tin rằng ông ta có thể hành động một mình, nhưng bất cứ điều gì ông này nói ra bây giờ, câu chuyện thực sự đằng sau vụ ám sát Đức Giáo hoàng sẽ có nhiều khả năng sẽ không bao giờ được tiết lộ.

Tin liên quan