Rượu vang và ung thư

Image caption Uống rượu nhẹ hơn có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột

Thay đổi rượu vang uống hàng ngày sang loại rượu nhẹ hơn có thể đủ để giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, theo nghiên cứu của một quĩ nghiên cứu.

Các khảo sát cho rằng những người uống rượu có độ cồn 10% sẽ được lợi hơn là 14%, theo Quĩ nghiên cứu ung thư thế giới -

World Cancer Research Fund (WCRF).

Họ cũng kêu gọi có thêm các loại rượu và bia có độ cồn thấp trên thị trường.

Một chuyên gia trong ngành rượu bia nói khách hàng Anh Quốc đang có nhu cầu về các loại rượu "nhẹ hơn".

Tính toán này dựa trên các con số từ báo cáo trong năm 2007 tìm bằng chứng trong mối quan hệ giữa mức độ tiêu thụ rượu và bệnh ung thư.

Báo cáo nói rằng đàn ông không nên uống nhiều hơn hai cốc rượu mỗi ngày, còn phụ nữ thì không nên quá một.

Các con số được sử dụng để đưa ra kết luận đủ chi tiết để cho thấy nguy cơ cao hơn đối với các loại nước uống có nhiều hơn 10gram cồn - tức là cao hơn một đơn vị - và đó là với những người sử dụng thường xuyên.

Từ đó, các nhà khoa học tính trên lý thuyết là người uống một ly rượu lớn 250ml mỗi ngày sẽ có nguy cơ ung thư ruột thấp hơn 7% nếu họ uống loại rượu có độ cồn 10 độ thay vì 14 độ

Đó là mức độ giảm nguy cơ bình thường cho mỗi người, và không có bằng ch́ứng rõ ràng về chuyện người đó cần phải uống rượu nhẹ trong vòng bao nhiêu lâu để có hiệu quả.

Tuy nhiên, quĩ nghiên cứu nói cứ 100 người thực hiện theo chế độ này thì sẽ tránh được một ca ung thư ruột.

Trong lúc các nghiên cứu chi tiết chỉ đề cập đến ung thư ruột, người ta nói không có lý do gì để tin rằng nguy cơ các loại ung thư khác có liên quan tới rượu như là ung thư họng, thực quản và vú không chịu ảnh hưởng tương tự.

'Thay đổi nhỏ'

Bác sĩ Rachel Thompson, lãnh đạo chương trình nghiên cứu của WCRF nói: "Từ góc độ ngăn chặn bệnh ung thư thì tốt nhất là đừng uống rượu."

"Nhưng chúng ta nên thực tế, vì thực chất là rất nhiều người Anh uống rượu và coi đó là một phần của cuộc sống giao tiếp."

"Thực hiện sự thay đổi này chỉ là chuyện nhỏ, nhưng có thể ảnh hưởng thực sự đối với nguy cơ ung thư."

"Ví dụ nếu mỗi người hiện uống rượu 14% chuyển sang rượu nhẹ vào ngày mai, thì nhiều khả năng mỗi năm nước Anh sẽ ngăn được hàng trăm ca ung thư."

Bà nói trong lúc vẫn có các loại rượu nhẹ, đa số các loại rượu trên thị trường đều có độ cồn 13-14%, và kêu gọi các nhà sản xuất có thêm rượu nhẹ.

Bà nói những người uống bia cũng được hưởng lợi tương tự nếu chuyển từ loại siêu nặng premium sang các loại bia nhẹ hơn.

Phổ biến hơn

Bác sĩ Peter Sasieni, người nghiên cứu số liệu thống kê ngăn chặn ung thư từ Đại học Queen Mary ở London nói trong lúc khó nói chính xác về quyết định thay đổi thói quen uống rượu có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư trong nhiều năm, việc chuyển sang rượu nhẹ có thể giúp bảo vệ sức khỏe.

Ông nói: "Trên cơ sở rượu không tốt cho quí vị ngay cả trong trường hợp số lượng thấp, thì kết quả này có thể khiến người ta chú ý hơn đến nồng độ cồn trong rượu."

"Nếu người ta uống rượu 10% mà vẫn thấy ngon như 14% thì có lẽ nên chuyển sang loại 10%."

Gavin Partington từ Hiệp hội mua bán Rượu và Cồn nói xu hướng gia tăng nồng độ cồn trong rượu bán ở Anh liên quan đến việc các loại rượu có nồng độ cao hơn nhờ khí hậu từ Nam bán cầu như các nước Argentina, Chilê và Úc đang ngày càng phổ biến hơn.

Tuy nhiên ông nói: "Điều mà chúng tôi ghi nhận là các loại rượu "nhẹ hơn" như là Pinot Grigio có vẻ phổ biến hơn, và các loại rượu đó thường có nồng độ cồn thấp hơn."

"Điều đó có nghĩa là nhiều khả năng sẽ có thêm các loại rượu nhẹ hơn trong siêu thị, như hệ quả của việc thay đổi nhu cầu tiêu thụ của khách hàng."