Bên trong hang động Naica

Image caption Giáo sư Ian Stewart bên trong hang Naica ở Mexico

Hang tinh thể Naica tại Mexico đã làm cho các nhà địa chất học choáng ngộp khi họ khám phá ra nó hồi năm 2000.

Động ngầm dưới lòng đất chứa đựng một số các thỏi tinh thể thiên nhiên lớn nhất mà con người chưa từng khám phá, có thỏi dài tới hơn 10 mét.

Giáo sư Iain Stewart đã "bắt gặp" quang cảnh ngầm hiếm hoi này khi ông cùng một đoàn quay phim thực hiện một sê-ri mới cho đài BBC được đặt nhan đề là How the Earth Made Us.

Trước khi thực hiện, giáo sư Iain Stewart đã được thông báo về các khó khăn khi quay phim bên trong hang động Naica Cave, tuy nhiên, đoàn làm phim cũng không đo lường trước được các khó khăn bên trong hang này.

Nhiệt độ khoảng 50 độ C và độ ẩm gần như là 100% làm cho con người có thể ngưng thở bất cứ lúc nào.

Điều này có nghĩa rằng khi chúng ta hít khí vào bên trong phổi, thì bề mặt lá phổi là "mặt bằng" lạnh nhất mà không khí đụng vào. Khi ấy, hơi ẩm bắt đầu đọng lại bên trong lá phổi. Đây là khó khăn đầu tiên.

Phát hiện tình cờ

Hang động này được tình cờ phát hiện.

Các công nhân khai thác mỏ bạc tại Naica đã chọc thủng vách của hang động này và tình cờ khám phá ra các thỏi tinh thể lớn nhất trên quả địa cầu.

Nhưng khi toán người đầu tiên thám hiểm bên trong, thì điều kiện quá khắc nghiệt làm cho họ gần như bất tỉnh và họ chỉ đem về được các đoạn phim video vô cùng mờ vì hơi ẩm.

Nhờ đó, mà toán làm phim của giáo sư Iain Stewart biết được hiểm nguy.

Khi quí vị nhìn vào áo quần để bảo vệ mỗi người trong toán làm phim, quí vị sẽ tò mò hỏi "những thứ này để làm gì" ?

Trước hết là bộ áo quần để làm nguội cơ thể, về mặt căn bản giống như một cuộn giây xích bọc lấy thân người như ở mỗi mắt xích là các thỏi nước đá.

Rồi sau đó, dụng cụ trợ giúp hô hấp để bơm không khí lạnh và khô ráo vào bên trong chiếc mặt nạ.

Cởi mặt nạ một thời gian ngắn, khoảng 10 phút, còn được nhưng lâu hơn thì người ta bắt đầu thấy khó thở.

Giáo sư Iain Stewart nói "lẽ dĩ nhiên, tôi rất may mắn, vì tôi chỉ đứng ở một chỗ và nói mà thôi, trong lúc, chuyên viên thu hình và các người khác phải thu xếp đèn và máy quay phim, và khuân vác máy móc trong lúc phải mặc áo quần cồng kềnh này, thì quả thật vất vả lắm."

"Có một bác sĩ ở ngoài cửa hang động để theo dõi sức khỏe của chúng tôi, và khi chúng tôi ra khỏi nơi đó, tim của chúng tôi đập 180 lần trong một phút."

"Nguy hiểm lớn nhất là có ai đó ngã, vì muốn cứu người đó, thì quả thật rất phức tạp".

Đẹp vô cùng

Mặc cho tất cả các hiểm nguy, thế không ai có thể quên được quang cảng đẹp vô cùng bên trong hang động.

Giáo sư Iain Stewart nói: "Tôi ngưng lại và ngắm các thỏi tinh thể mặc cho toán quay phim rất bận rộn với việc xếp đặt các thiết bị."

"Thật là hoành tráng, như thể chúng ta đang chiêm ngưỡng một cuộc triển lãm nghệ thuật hiện đại."

"Tôi lúc nào cũng tự nhủ rằng tôi đang ở bên trong hang động Naica Cave, và chỉ có một số rất ít các nhà địa chất được đến đó mà thôi, và tôi là người may mắn vô cùng."

Đối với chủ nhân của khu mỏ Naica, thì hang tinh thể này chỉ là một thứ làm cho họ chia trí mà thôi vì không mang lại lợi nhuận gì cho họ và họ sẽ đóng cửa một khi kinh tế đòi hỏi.

Các máy bơm nước sẽ được tháo dỡ đi, hang động này sẽ ngập nước, và các thỏi tinh thể này một lần nửa sẽ rời xa chúng ta.

Nhưng có lẻ, chúng ta cũng nên tự an ủi rằng có thể còn có một số hang động tinh thể chưa được khám phá.

Cấu tạo địa chất vùng này cho thấy rằng có thêm một số hang động tinh thể nửa gần hang Naica.

Nói rộng ra, bề vỏ trái đất có nhiều kỳ quan như kỳ quan Naica, và trớ trêu thay, chúng ta biết rõ về bờ rìa của thái dương hệ hơn là chúng ta biết về lớp vỏ của trái đất.

Giáo sư Iain Stewart nói: "Khi chúng tôi nghiên cứu nhiều hơn về lớp vỏ của trái đất, thì chúng tôi chắc chắn rằng sẽ có nhiều hang động ngoạn mục hơn cả Naica. Tôi hy vọng sẽ được đi tham quan tất cả."

Tin liên quan