Đàm phán Nam Bắc Hàn không kết quả

Image caption Khu công nghiệp Kaesong tạo công ăn việc làm cho nhiều ngàn công nhân Bắc Hàn

Hai phái đoàn Bắc Hàn và Nam Hàn không đạt được tiến bộ nào đáng kể sau hai ngày đàm phán về khu công nghiệp sẽ được hai nước điều hành chung.

Hai phía được dự trù sẽ soạn ra kế hoạch phát triển dự án này và đưa ra nghị trình đàm phán trong tương lai, nhưng không đưa ra được.

Tuy nhiên, hai phía đã đồng ý gặp lại vào ngày Một tháng Hai để đàm phán tiếp.

Khu công nghiệp Kaesong sẽ là biểu tượng cho sự hợp tác ngang qua biên giới, tuy nhiên, cũng đã nói lên sự khác biệt to lớn giữa hai nước.

Dự đoán bất ổn

Hơn 110 công ty vừa và nhỏ từ Nam Hàn đã sử dụng nhân công rẻ tiền từ Bắc Hàn cho các cơ xưởng của họ tại khu công nghiệp này, nẳm ngay sát phía bắc của đường biên giới, để sản xuất dụng cụ nấu ăn, áo quần, giày dép và đồng hồ.

Khu công nghiệp này hiện nay đang hoạt động mặc dù có một loạt các vụ tranh chấp giữa hai nước, và chính thức cung cấp cho Bắc Hàn nguồn thu nhập ngoại tệ.

Cuộc đàm phán tuần này diển ra giữa lúc có căng thẳng tạo ra bởi sự thể là Bắc Hàn đe dọa ngưng cuộc đối thoại và tấn công Nam Hàn để phản ứng lại kế hoạch nghe nói là do Nam Hàn đưa ra để đối phó lại bất kỳ bất ổn nào tại Bắc Hàn.

Một cơ quan nghiên cứu của Nam Hàn có tên là Viện Nghiên Cứu Thống Nhất Quốc Gia Hàn Quốc đã tiên đoán sẽ có bất ổn và một cuộc đảo chính quân sự, một cuộc quật khởi của dân chúng, một vụ tàn sát hoặc nhiều vụ đào thoát tập thể sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Il qua đời.

Image caption Bắc Hàn dọa sẽ tấn công để phản ứng lại tiên đoán của Nam Hàn sẽ có bất ổn tại Bắc Hàn

Ông Kim Jong Il, vào tháng sau sẽ tròn 68 tuổi, được tin là đã bị tai biến mạch máu não hồi năm 2008, và viện nghiên cứu của Nam Hàn dự đoán rằng ông Kim Jong Il sẽ không sống lâu hơn 2012.

Trong lúc đó, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn ông Kim Tae-young kêu gọi phải đánh phủ đầu Bắc Hàn nếu như có chỉ dấu rõ rằng nước này đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công nguyên tử.

Ông Kim Tae-young đã có phát biểu tương tự hồi năm 2008 khi ông còn là Tham Mưu Trưởng Liên Quân Nam Hàn và những lời phát biểu này đã khiến cho Bắc Hàn dọa tấn công Nam Hàn.

Hiện nay, quốc tế đang nỗ lực để thuyết phục Bắc Hàn trở lại cuộc đàm phán sáu bên với mục đích chấm dứt chương trình nguyên tử , nhưng cho tới nay, không có kết quả gì.

Tin liên quan