TQ phản đối phê phán của Mỹ về Internet

Google
Image caption Hãng Google dọa rút ra khỏi Trung Quốc.

Trung Quốc vừa phản đối việc Hoa Kỳ phê phán nước này kiểm soát mạng Internet và cho rằng chỉ trích này có thể gây tổn hại mối quan hệ giữa hai nước.

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton kêu gọi Trung Quốc gỡ bỏ các hạn chế trên mạng Internet.

Bà Clinton cũng kêu gọi Bắc Kinh điều tra các khiếu nại của hãng Google cho rằng các tấn công mạng nhắm vào trang này xuất phát từ Trung Quốc.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Mã Triêu Húc nói rằng Hoa Kỳ "nên tôn trọng sự thật" và ngừng lại việc đưa ra "các cáo buộc vô căn cứ chống lại Trung Quốc".

'Đế quốc thông tin'

"Hoa Kỳ đã chỉ trích các chính sách của Trung Quốc trong việc quản lý mạng Internet, và ám chỉ rằng Trung Quốc đang hạn chế tự do đối với Internet", ông Mã phát biểu trong một tuyên bố được đăng trên trang mạng của Bộ ngoại giao.

"Điều này mâu thuẫn với thực tế và có hại hại cho quan hệ Trung - Mỹ."

Cùng lúc, một bài báo trên trang mạng tin tức bằng Anh ngữ Global Times của Đảng Cộng sản Trung Quốc gọi chỉ trích của bà Clinton là "chủ nghĩa đế quốc về thông tin ".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông báo chuyển phía Trung Quốc lời phản đối chính thức liên quan đến vụ tấn công mạng tìm kiếm Google.

Trong đó, một phát ngôn nhân cho hay Hoa Kỳ sẽ đòi Trung Quốc đưa ra lời giải thích.

Tuần trước, hãng Google đe dọa rút khỏi Trung Quốc, mà nguyên nhân theo hãng này là do các vụ tấn công tin tặc và chế độ kiểm duyệt trên mạng được chính phủ Trung Quốc yêu cầu.

Cùng thời gian, có tin hãng Yahoo!, công ty điện toán khác của Mỹ bị tin tặc xâm nhập tài khoản. Tuy nhiên cho đến nay chưa có lời xác nhận nào từ hãng này.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài