Anh tăng cảnh báo khủng bố

Alan Johnson
Image caption Bộ trưởng Nội Vụ Anh khẳng định quyết định này không liên quan đến vụ đánh bom không thành tại Detroit

Bộ trưởng Nội Vụ Anh, Alan Johnson, tuyên bố tăng mức đe dọa khủng bố tại Anh quốc từ “đáng kể” lên thành “nghiêm trọng”.

Mức độ báo động mới đồng nghĩa với việc “có nhiều khả năng” sẽ xảy ra khủng bố. Mức “đáng kể” được duy trì từ hồi tháng Bảy năm 2009.

Ông Johnson từ chối xác nhận liệu sự kiện này có gì liên quan đến vụ đánh bom máy bay không thành tại Detroit không, và khẳng định chính phủ sẽ không công bố các thông tin tình báo chi tiết.

Ông bộ trưởng Nội Vụ nhấn mạnh không có thông tin tình báo nào cho thấy sẽ sớm xảy ra một vụ tấn công khủng bố.

‘Đe dọa thực sự’

Quyết định tăng mức độ đe dọa khủng bố được Trung tâm Phân tích Khủng bố của Anh (JTAC) đưa ra.

Ông Johnson nói rằng JTAC liên tục xem xét mức độ đe dọa khủng bố, đưa ra các quyết định dựa trên nhiều yếu tố trong đó các phân tích về khả năng và kế hoạch của các nhóm khủng bố quốc tế tại Anh và nước ngoài.

Ông nói: “Chúng ta vẫn đối mặt với những đe dọa nghiêm trọng thực sự từ các tổ chức khủng bố quốc tế, vì vậy tôi thúc giục công chúng tiếp tục cảnh giác và thông báo những gì đáng ngờ tới nhà chức trách và ủng hộ cảnh sát và cơ quan an ninh trong việc phát hiện, tìm kiếm và ngăn chặn các hoạt động khủng bố.”

Ông cũng nói mức độ khủng bố mới đồng nghĩa với việc người dân phải “cảnh giác hơn nữa.”

Ông khẳng định quyết định thay đổi mức độ đe dọa không dựa trên vụ đánh bom không thành ngày Giáng Sinh tại Detroit hay các vụ khủng bố khác.

“Chúng tôi không bao giờ công bố các thông tin tình báo và nếu chúng tôi có làm vậy thì thật chẳng không ngoan gì.”

“Vì vậy quý vị không nên nghĩ rằng quyết định này liên quan đến vụ Detroit hay những vụ khác.”

Nhưng Anh quốc chưa áp dụng mức độ cảnh báo cao nhất – “khẩn” - mức độ này có nghĩa là gần như chắc chắn sẽ xảy ra tấn công khủng bố trong một tương lai rất gần.

‘Cảnh giác hơn’

Image caption Mức độ cảnh báo khủng bố mới đồng nghĩa với việc người dân phải cảnh giác hơn nữa

Lord Carlile, chuyên gia độc lập của chính phủ về các luật lệ liên quan đến khủng bố, nói rằng thay đổi này nhằm để công chúng nêu cao cảnh giác hơn, chứ không phải nhằm để mọi người sợ hãi.

Ông nói: “Chính phủ đã kết luận đúng đắn rằng nếu công chúng không được thông báo cần cảnh giác thì họ sẽ không cảnh giác.”

“Thông điệp đưa ra từ thay đổi này không phải là chúng ta cần lo lắng, mà là chúng ta cần cảnh giác hơn trước đây.”

“Điều quan trọng là công chúng cần thông báo với cảnh sát bất kỳ những biểu hiện đáng ngờ nào.”

Tuy nhiên chủ tịch ủy ban về chống khủng bố của Bộ Nội Vụ, Patrick Mercer, chỉ trích quyết định của ông Johnson không thông báo cụ thể cho công chúng nguyên nhân thay đổi mức độ cảnh báo.

Ông Mercer nói: “Những mục tiêu chính như – ngành năng lượng, giao thông - đều được thông báo các chi tiết cụ thể và biết được một số thông tin tình báo nhất định, điều này rất hữu ích cho các ngành này.

“Nhưng nếu công chúng cũng nhận được thông tin này thì sẽ rất có ích.”

Kế hoạch an ninh

Bộ Nội Vụ cho rằng thay đổi này có nghĩa rằng nước Anh đặt mức độ cảnh báo tương đương với mức độ của Mỹ.

Trong một thông cáo, bộ này nói: “Anh quốc đang tăng cường các biện pháp an ninh tại sân bay và cửa khẩu mà chúng tôi đã áp dụng trong những tuần qua.”

“Chúng tôi đã tăng cường các biện pháp an ninh và thông báo cụ thể tới các ngành, các cơ quan công quyền cũng như công chúng Mỹ.”

Phóng viên nội vụ của BBC, Daniel Sandford, cho rằng quyết định thay đổi mức độ đe dọa lần này có thể liên quan đến vụ đánh bom không thành tại Detroit.

Nhưng ông nói thêm có khả năng còn có những yếu tố khác nữa mà chính phủ không công bố.

Thủ tướng Gordon Brown công bố hôm thứ Tư tạm ngừng các chuyến bay trực tiếp giữa Anh và Yemen trước những lo ngại về an ninh.