Quan điểm của TQ về biến đổi khí hậu

Các bộ trưởng Môi trường và thương thuyết gia về biến đổi khí hậu từ Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi họp tại Delhi - 24/01/2010
Image caption Thương thuyết gia TQ (người thứ 2 từ phải sang) khiến các bộ trưởng và thương thuyết gia khác ngạc nhiên.

Nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc về thay đổi khí hậu nói rằng ông đã giữ một thái độ "cởi mở" về việc liệu sự ấm nóng toàn cầu là do con người gây ra hay do các chu kỳ tự nhiên.

Ông Xie Zhenhua nói khí hậu ấm nóng lên là một "thực tế chắc chắn" và rằng ý kiến chủ đạo trên phương diện khoa học thì vẫn là do do lượng khí thải, như khí CO2. Ông đã phát biểu tại Delhi trong một cuộc họp của các đặc phái viên từ Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Phi. Họ đồng ý gửi các kế hoạch của họ vào cuối tháng Giêng nhằm cắt giảm lượng khí thải. Tình trạng thải khí carbon, do đốt than và các quá trình công nghiệp khác, là một trong những loại khí được tin là chịu trách nhiệm chủ chốt gây ra tăng nhiệt độ toàn cầu.

Phát biểu của ông Xie Zhenhua dường như đã khiến các Bộ trưởng môi trường và các đại sứ bị bất ngờ tại một cuộc họp báo vào cuối họp kéo dài hai ngày của họ.

Ông nói: "Một thực tế không gì chối cãi được là khí hậu ấm nóng lên." "Có ý kiến rất khác nhau, rằng sự thay đổi khí hậu hay vấn đề khí hậu ấm nóng lên là do yếu tố chu kỳ của chính thiên nhiên." "Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải áp dụng một thái độ cởi mở đối với các nghiên cứu khoa học." Ông nói rằng điều quan trọng là phải xem xét tới càng nhiều quan điểm càng tốt "được có tính khoa học hơn và phải được nhất quán hơn". Đó là ý kiến của ông trước câu hỏi của phóng viên về một tranh cãi liên quan tới về khẳng định của Ban khoa học về khí hậu của LHQ hồi năm 2007 rằng các lớp băng trên dãy Himalaya có thể biến mất vào năm 2035. Một số nhà khoa học gần đây đã không đồng tình với điều này. Phó chủ tịch Hội đồng liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) cho biết tuần trước rằng dự đoán đó là nhầm lẫn và sẽ được xem xét lại. Nhưng Phó Chủ tịch IPCC, Jean-Pascal van Ypersele, nói rằng điều đó không làm thay đổi viễn cảnh rộng lớn hơn về biến đổi khí hậu do con người gây ra. Brazil, Nam Phi, Ấn Độ và Trung Quốc thuộc số các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Lượng thải khí nhà kính của họ cũng đang tăng nhanh nhất trong số các nước. Tại cuộc họp hồi cuối tuần, các quan chức nói rằng cuối tháng này họ sẽ công bố kế hoạch của họ nhằm cắt giảm lượng khí thải. Họ cũng đồng ý đóng góp 10 tỉ đôla trong năm nay để giúp các quốc gia nghèo chống lại những tác động của biến đổi khí hậu. Bộ trưởng Môi trường Brazil, Carols Minc, nói rằng điều này sẽ là "một cái tát đối mặt với các nước giàu", những quốc gia đã cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu Copenhagen trong tháng 12 rằng sẽ đóng góp 30 tỉ đôla cho ngân khoản tài trợ trong ba năm tới và 100 tỉ đôla từ đó tới năm 2020.

Tin liên quan