Tiến triển trong việc trị bệnh hepatitis

Image caption Tế bào gan được cấy trong phòng thí nghiệm

Các nhà khoa học đã tìm được nhiều phương thức mới để nghiên cứu trong phòng thí nghiệm một loại vi rút nguy hiểm tấn công gan trong lúc tìm kiếm cách chữa trị bệnh này.

Lần đầu tiên, một toán khoa học gia người Mỹ đã thành công trong việc theo dõi một dạng lạ của bệnh viêm gan hepatitis C trong các tế bào gan mà họ cấy được trong phòng thí nghiệm.

Trong tập san y khoa the Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học nói rằng điều này có thể dễ dàng đưa đến cách thử nghiệm thuốc chữa trị.

Tuy nhiên, một chuyên gia người Anh nói rằng phải triễn khai phương pháp này để chữa trị các dạng thông thường hơn của bệnh viêm gan hepatitis.

Hàng trăm triệu người trên thế giới được là bị nhiễm vi rút gây ra bệnh hepatitis C.

Đối với đa số các trường hợp, đây chỉ là một dạng nhiễm bệnh hiếm hoi, tuy nhiên, trong nhiều năm sau, bệnh này có thể phát triển thành bệnh ung thư gan hoặc suy gan.

Giáo sư William Rosenberg, thuộc trường đại học Luân Đôn UCL nói “ Đây là một công cụ có thể dùng để nghiên cứu chi tiết hơn và chính xác bệnh hepatitis C hơn là các phương pháp cấy hiện hữu."

Một trong các trở ngại của tiến trình nghiên cứu bệnh hepatitis C là việc cấy các tế bào gan lúc nào cũng có nhiều vấn đề hơn là việc cấy các tế bào khác của con người trong phòng thí nghiệm.

Sau một thời gian rất ngắn, các tế bào gan nuôi trong phòng thí nghiệm thường hay biến dạng và không còn " cư xử " như lúc còn trong cơ thể con người.

Các nhà nghiên cứu thuộc viện khoa học Massachusetts Institute of Technology (MIT) đã thành công trong việc nới rộng đời sống hữu ích của các tế bào gan trong nhiều tuần lễ.

Điều này hướng dẫn các loại tế bào khác, được gọi là fibroblasts, liên kết với các tế bào gan.

Yếu tố này rất quan trọng vì các khoa học gia biết được rằng các fibroblasts là nơi nương tựa cho sự phát triển của các tế bào gan.

Thử nghiệm thuốc

Image caption Vi rút gây ra bệnh viêm gan cấp tính hepatitis C

Giáo sư Sangeeta Bhatia, trưởng dự án nghiên cứu cùng với các nhà khoa học thuộc trường đại học Rockefeller University tại New York, nói: "Nếu như quí vị đặt các tế bào một cách vô tổ chức trên một mặt bằng nào đó, thì chúng sẽ mất chức năng một cách nhanh chóng. Còn nếu quí vị xác định rõ tế bào nào sẽ được đặt cạnh tế bào nào, thì quí vị sẽ nới rộng được đời sống của các tế bào và giúp chúng duy trì được chức năng của chúng.'

Cộng thêm vào đó, toán khoa học gia đã đưa được một dạng vi rút hepatitis C vào trong các tế bào và do đó, mở ra một cơ hội để thử nghiệm các loại thuốc trong một thời gian hai hay ba tuần lễ.

William Rosenberg, giáo sư chuyên nghiên cứu các bệnh về đường tiêu hóa tại trường đại học University College London, nói rằng công trình nghiên cứu này là "một tiến bộ đáng kể".

Ông nói: "Đây là một công cụ có thể dùng để nghiên cứu chi tiết hơn và chính xác bệnh hepatitis C hơn là các phương pháp cấy hiện hữu."

Tuy nhiên, giáo sư Roger Williams, cũng thuộc trường đại học University College London, nói " Các tế bào này được nhiễm với một dạng vi rút hepatitis C gây ra một số rất ít trường hợp nghiêm trọng".

Ông nói rằng nên nhiễm các tế bào gan với các dạng thông thường hơn của vi rút hepatitis, thì sự thành công sẽ lớn hơn.

"Điều các nhà khoa học Mỹ làm được rất đáng quan tâm, tuy nhiên, họ chỉ làm với một dạng lạ thường của bệnh hepatitis và dạng bệnh này rất khác so với các dạng bệnh hepatitis thông thường."

Tin liên quan