Bill Gates nói sắp có vaccine chống sốt rét

Image caption Một nửa dân số trên trái đất có nguy cơ nhiễm sốt rét

Người sáng lập tập đoàn Microsoft, Bill Gates nói với BBC là vắc-xin kháng sốt rét có thể sẽ sớm xuất hiện sau 3 năm nữa.

Ông Gates là người vận động quan trọng cho chiến dịch chống lại căn bệnh mà mỗi năm làm chết một triệu người, đa số là trẻ em.

Từ sau ngày được lập ra, quĩ nghiên cứu của ông đã chi hàng tỷ đô la cho cuộc chiến chống lại sốt rét.

Giống như là bệnh đậu mùa, ông Gates tin là có thể diệt trừ được bệnh này.

Hiện tại vẫn chưa có thuốc chủng ngừa, nhưng ông nói đang gần đến một bước tiến mới.

"Chúng tôi đã có được loại vaccin trong đợt thử cuối cùng, gọi là bước ba. Một loại vắc-xin đặc hiệu thậm chí có thể sẽ ra đời sau ba năm nữa.

"Nhưng để chế tạo vắc-xin hoàn toàn hiệu nghiệm sẽ cần 10 năm," ông nói trên chương trình World Today của BBC World Service.

Người đàn ông được cho là người giàu nhất trên thế giới cũng cảnh báo là ông sợ các nước phát triển sẽ bỏ bớt viện trợ nước ngoài để chi trả cho việc đối phó với khí hậu thay đổi.

Ông Gates nói đó là sai lầm vì ngân sách viện trợ không chỉ giúp cứu mạng, mà còn nâng cấp sức khỏe và ngưng tăng dân số, mà ông cho là một nguyên nhân quan trọng tạo ra ấm nóng toàn cầu.

"Tôi chỉ muốn bảo đảm là ngân quĩ sẽ không được lấy từ việc giảm bớt quĩ chống Aids, ma túy hay vắc-xin, mà cuối cùng không chỉ cứu mạng sống mà còn cải thiện y tế và giúp các nước giảm tăng trưởng dân số," ông nói.

"Và, về lâu dài, với tất cả các vấn đề môi trường, với dân số không tăng quá nhanh sẽ cho phép chúng ta sống trên một cơ sở bền vững hơn."

"Thay đổi khí hậu rất quan trọng, là vấn đề cần dồn tiền, nhưng không nên trả giá bằng tiền từ ngân sách viện trợ y tế."