Thoát chết sau hai tuần bị chôn sống tại Haiti

Lính Mỹ chuyển một nạn nhân được cứu trong ngày 23/1
Image caption Lính Mỹ chuyển một nạn nhân được cứu trong ngày 23/1

Nhóm cứu trợ vừa cứu sống một người đàn ông từ khu nhà đổ sập tại thủ đô Port-au-Prince của Haiti, hai tuần sau trận động đất phá hủy thành phố.

Binh lính Hoa Kỳ kéo người đàn ông ra chỗ an toàn từ một khu nhà đổ sập tại trung tâm thành phố. Ông này sau đó được đưa đến nhà thương.

Hiện nay người ta chưa rõ ông này bị chôn ngay từ ngày đầu, hay bị kẹt trong các cơn dư chấn một vài ngày sau đó.

Vụ cứu nạn người xảy ra 14 ngày sau trận động đất 7 độ richter phá hủy nhiều nơi tại Haiti. Thiên tai quy mô lớn làm thiệt mạng khoảng 200.000 người.

Từ hiện trường một chuyên gia cứu người của quân đội Mỹ cho hãng tin AFP hay, nhiều khả năng người đàn ông bị chôn sống kể từ trận động đất ngày 12/1.

Chuyên gia Andrew Pourak nói: "Chúng tôi không biết liệu ông ta bị chôn ngay từ ngày đầu, hay bị vùi xuống đất vì cơn địa chấn mấy ngày sau đó.”

Kể từ ngày động đất cho đến nay Haiti đã bị 9 cơn địa chấn tác động.

Theo hãng tin Reuters, người được cứu sống khoảng 35 tuổi. Khi được kéo ra từ đống nhà cửa đổ nát, người ông đầy bụi, chỉ mặc có mỗi quần lót.

Ông được chuyển tới nhà thương nhưng sức khỏe không có gì nghiêm trọng.

Thứ Bảy 23/1 chính phủ Haiti tuyên bố chương trình tìm kiếm và cứu nạn chấm dứt.

Dự tính cho đến nay có khoảng 130 người được cứu sống từ các khu nhà đổ sập tại thủ đô của Haiti.

Kêu gọi trợ giúp

Trước đó tổng thống Rene Preval khẩn cầu quốc tế giúp thêm các ngôi lều tạm để làm chỗ ở cho dân. Tính ra khoảng 1 triệu người rơi vào cảnh vô gia cư sau trận động đất.

Ông Preval nói khoảng 200.000 lều vải cần được dựng lên trước tháng Năm, là tháng khhởi đầu mùa mưa tại Haiti.

Trong khi đó các nước và tổ chức cấp viện cho Haiti đang gặp nhau tại Montreal, Canada, để bàn về phối hợp chiến dịch cứu trợ.

Bản thân dinh tổng thống cũng bị đổ sập. Ông Preval nay dự tính sẽ ở trong lều tạm tại khu vườn của Dinh quốc gia, trung tâm của thủ đô Haiti.

Chính phủ Haiti muốn di dời khoảng 400.000 dân, hiện đang sống tại các khu lều tạm dựng lên tại nhiều phần khác nhau tại thủ đô. Họ muốn chuyển những người này tới thành phố lều trại ở ngoại ô.

Và các nhân viên cứu trợ cảnh báo nếu khu lều trở nên quá lớn, rất có thể nó sẽ tạo ra nguy hiểm về an ninh, nơi dung dưỡng các tệ nạn xã hội như cướp bóc, hãm hiếp, băng đảng tội ác.

Trong khi đó Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, Hillary Clinton phản đối chỉ trích nhắm đến trợ giúp của Hoa Kỳ dành cho Haiti.

Bà nhắc đến một số hãng tin “hoặc đã không hiểu, hoặc cố tình không cân nhắc các khía cạnh của một chiến dịch cứu trợ quân sự lẫn dân sự.”

Tin liên quan