Đầu heo trước đền Hồi giáo

Image caption Luật Malaysia bảo đảm tự do tôn giáo

Người ta tìm thấy vài đầu heo trước các thánh đường Hồi giáo ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Lãnh đạo cảnh sát quốc gia Musa Hassan nối kết vụ này với các cuộc tấn công gần đây vào nhiều địa điểm tín ngưỡng khác nhau.

Đối với người Hồi giáo thì heo là vật dơ bẩn và sự xuất hiện của chúng ở thánh đường sẽ bị coi là một sự lăng mạ.

Trong những tuần qua có 11 nhà thờ, một đền thờ Sikh và một vài điểm cầu nguyện Hồi giáo bị phá, trong bối cảnh căng thẳng vì chuyện có cho phép người không phải là Hồi giáo dùng chữ Allah hay không.

Căng thẳng tôn giáo ở Malaysia gia tăng sau khi một phiên tòa hồi tháng trước ra phán quyết rằng một tờ báo Công giáo La Mã có thể dùng chữ Allah trong bản tiếng Malay để mô tả Chúa của người Công giáo.

"Nhìn vào cách thức thực hiện hai vụ việc này... tôi nghĩ rằng đó cùng là một nhóm liên quan trong các cuộc tấn công trước," ông Musa Hassan nói.

Trầm trọng

Hãng tin AFP nói rằng cảnh sát trưởng tin là các cuộc tấn công hưởng tài trợ từ một nhóm đang muốn làm căng thẳng thêm trầm trọng ở Malaysia, một đất nước vốn đa số là người Hồi giáo nhưng cũng có cộng đồng người Ấn Độ và Trung Quốc lớn.

"Tôi nghĩ rằng họ ném tiền (để tổ chức các cuộc tấn công này) để gây ra những vụ việc như vậy," ông nói với giới phóng viên.

Gần đây nhà thờ của hệ phái Baptist ở bang Malacca cũng bị ném sơn đen.

"Đừng đùa với lửa. Tôi không tha thứ cho ai xâm phạm an ninh đất nước này. Đừng kích động dư luận hay bất kỳ phe phái nào để xâm hại an ninh quốc gia," ông nói thêm.

Theo lời của ông Hazelaihi Abdullah, lãnh đạo giáo dân thánh đường Taman Dato Harun ở khu gần đó thì người ta tìm thấy ít nhất một đầu heo ở đây.

Image caption Nhà thờ Baptist từng bị ném sơn đen

Lãnh đạo cảnh sát xác nhận là vụ việc này cùng hay vụ khác xảy ra ở đền thờ Al Imam al Tirmizi ở gần đó.

Trong một sự kiện khác, quan chức hàng đầu ở thánh đường Sri Sentosa là Zulkifli ở ngoại ô Kuala Lumpur nói trong giờ cầu nguyện sáng sớm có người phát hiện thấy hai chiếc đầu heo đẫm máu trong túi plastic trong thánh đường.

"Chúng tôi cảm thấy đây là hành động quỉ sứ của một số người muốn khuấy động căng thẳng", ông Zulkifli nói với hãng tin AP.

Không ai bị thương trong các vụ tấn công vào các khu vực tín ngưỡng từ sau ngày tòa ra phán quyết vào 31 tháng Mười Hai, cho phép người không phải là Hồi giáo dùng chữ Allah để gọi Chúa.

Cho đến nay thì cảnh sát đã bắt 19 người liên quan đến các vụ tấn công.

Các phóng viên trong vùng nói một số cộng đồng Hồi giáo lớn nghi ngại là người Công giáo muốn dùng chữ Allah để khuyến khích người Hồi giáo cải đạo sang Thiên Chúa giáo.

Giới phân tích nói các tranh cãi đã được các phe bảo thủ trong các phần tử bảo thủ khuấy động t rong các nhóm chính trị Hồi giáo Malay để thay đổi sân khấu chính trị.

Chính phủ đã kháng nghị lại bản án, ngược lại với các nước như Indonesia, Ai Cập và Syria, nơi các cộng đồng thiểu số Thiên chúa giáo được tự do dùng chữ Ả-rập để chỉ Chúa.

Tin liên quan