TQ 'tăng cường' hạn chế truyền thông

Một phụ nữ đi ngang qua cửa hàng bán TV ở Vũ Hán
Image caption TQ là một trong những nơi kiểm soát truyền thông nghiêm ngặt nhất thế giới

Một phúc trình của Liên đoàn Phóng viên Quốc tế, IFJ, cho biết Trung Quốc đã gia tăng các nỗ lực kiểm soát truyền thông trong năm qua.

Báo cáo cho biết giới chức đã đưa ra hàng trăm quy định kể từ Thế Vận hội Bắc Kinh 2008 nhằm hạn chế các phóng viên viết về các vụ bất ổn xã hội hay các bê bối.

Các phóng viên được thông báo họ chỉ được phép dùng nguồn tin chính thức Tân Hoa xã liên quan đến vụ sữa nhiễm độc năm 2008.

Họ còn bị đề nghị không được đến tận nơi tường thuật trận động đất Tứ Xuyên hồi năm 2008.

Các hạn chế khác bao gồm một lệnh cấm cụ thể đăng hình hở hang của nữ diễn viên Chương Tử Di chụp trên một bãi biển ở vùng Caribbea, theo như báo cáo từ IFJ đưa ra tại Hong Kong.

Báo cáo này nói thêm rằng Trung Quốc đặc biệt nhắm tới truyền thông trên mạng và thường từ chối cấp giấy phép hoạt động cho các phóng viên mạng.

Các trang mạng liên kết xã hội vốn hay tổ chức các cuộc biểu tình công khai cũng đặc biệt khiến giới chức Trung Quốc lo ngại.

Theo báo cáo, trong một số trường hợp, các phóng viên nước ngoài đã phải đương đầu với bạo lực và bị hủy thiết bị tác nghiệp.

Tuy nhiên, báo cáo nói trong khi chính phủ thu được một số thành công trong việc ngăn chặn rò rỉ tin tức về các vụ bất ổn xã hội, chính phủ Trung Quốc đang chật vật trong việc ngăn chặn những bình luận từ thế giới bên ngoài

Cho tới nay, Trung Quốc vẫn chưa ra phản ứng chính thức gì đối với báo cáo của Liên đoàn Phóng viên Quốc tế.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài