LHQ phân phát mạnh lương thực cho Haiti

Người dân nhận lương thực
Image caption LHQ muốn cấp lương thực cho chừng hai triệu người

Liên Hiệp Quốc bắt đầu chương trình phân phối lương thực lớn tại thủ đô Port-au-Prince của Haiti vào hôm nay, Chủ Nhật 31/1, gần ba tuần sau khi xảy ra trận động đất làm nhiều người thiệt mạng.

Người ta đã lập ra 16 điểm trên toàn thành phố với mục đích phân phát lương thực cho hai triệu người trong vòng hai tuần.

Hành động này được đưa ra trong lúc các bác sĩ lên tiếng quan ngại về chuyện Mỹ ngừng sơ tán những người bị thương nặng tới Mỹ.

Ít nhất chín người Mỹ bị tạm giữ vì bị nghi là tìm cách đưa trẻ em ra khỏi nước này mà không được phép.

Một người phát ngôn cho chính phủ Haiti, Yves Christallin, nói những người Mỹ này bị bắt với hơn 30 trẻ em tại biên giới với Cộng hòa Dominica, nơi họ nói họ có một trại mồ côi.

Chỉ phụ nữ được nhận

Chương trình Lương thực của Liên Hiệp Quốc, WFP, nói họ đã thiết lập các điểm cố định để phân phát lương thực, bắt đầu vào hôm Chủ Nhật.

WFP cho biết chỉ phụ nữ được phép đến nhận đồ cứu trợ lương thực, vì theo họ, điều này tỏ ra là cách tốt nhất để đưa lương thực đến tay những người cần.

Người ta khuyến khích nam giới đợi bên ngoài các trung tâm phân phát để hộ tống các phụ nữ sau khi họ đã nhận được phần lương thực, vì phụ nữ đi một mình dễ bị tấn công.

WFP nói họ sẽ làm việc với giới chức địa phương để đảm bảo rằng những người cần giúp đỡ sẽ không bị loại ra.

Hôm thứ Bảy, cơ quan Liên Hiệp Quốc bắt đầu phát các phiếu nhận lương thực tại các điểm phân phát.

Mỗi gia đình sẽ được nhận 25kg gạo, đủ dùng trong hai tuần.

Giám đốc điều hành của WFP nói: “Hệ thống phân phát mới này sẽ cho phép chúng tôi trợ giúp về lương thực tới nhiều người hơn, nhanh hơn, thông qua một mạng lưới các trung tâm phân phối cố định”.

WFP nói họ đã cung cấp 16 triệu bữa ăn cho khoảng 600 ngàn người kể từ khi động đất xảy ra, trong khi gặp phải nhiều vấn đề lớn về hậu cần do các cơ sở hạ tầng bị hư hại.

Tin liên quan