Đối kháng TQ ngừng biểu tình ở sân bay

Ông Phùng Chính Hổ
Image caption Ông Phùng Chính Hổ nay thôi biểu tình và định về TQ đón Tết

Một nhà đối kháng người Trung Quốc đã đồng ‎ý chấm dứt 12 tuần phản đối gây nhiều dư luận tại sân bay quốc tế chính của Tokyo.

Ông Phùng Chính Hổ (Feng Zhenghu) đã ở tại sân bay Narita, viết blog và đưa các tin nhắn lên mạng Twitter nhằm nêu bật việc Trung Quốc từ chối cho phép ông quay trở về nước.

Ông Phùng - một nhà hoạt động nhân quyền trước đây từng bị tù ba năm - đã tới thăm chị ở Nhật Bản.

Ông nói ông quyết định rời sân bay này sau khi được nhân viên đại sứ quán Trung Quốc tới thăm.

Kể từ tháng Sáu năm ngoái, ông đã tám lần bị từ chối cho nhập cảnh vào Trung Quốc.

Sống ở sân bay

Trong lần cuối định quay trở lại Trung Quốc, ông Phùng đã tới sân bay Pudong của Thượng Hải, nơi các quan chức buộc ông phải quay trở lại máy bay về Tokyo, vào ngày 4/11.

Mang hộ chiếu Trung Quốc vẫn còn hiệu lực và visa để vào Nhật, ông Phùng được tự do rời sân bay, nhưng ông từ chối ra khỏi khu vực kiểm soát di trú.

Ông quyết định ngừng biểu tình sau khi các quan chức TQ tới thăm ông tại sân bay vào tuần trước - là lần đầu tiên kể từ khi ông bắt đầu chiến dịch phản đối.

Nói với hãng AP, ông Phùng nói: “Các quan chức đại sứ quán Trung Quốc đã tới gặp tôi vài lần. Giờ đây, có vẻ họ đã thừa nhận vấn đề”.

“Tôi đã quyết định vào lại Nhật Bản, chuẩn bị tinh thần và quay trở lại Thượng Hải để đón Tết âm lịch”.

“Tôi tin rằng lần tới tôi có thể về nhà. Là một công dân Trung Quốc, tôi có quyền được trở về”.

Được tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế miêu tả là một người “bảo vệ nhân quyền” có tiếng, ông Phùng đã tá túc tại khu vực nằm giữa điểm kiểm soát hộ chiếu và cửa đến tại Terminal 1 của sân bay.

Hàng chục ngàn người qua lại sân bay mỗi ngày đều nhìn thấy ông.

Ông Phùng nói ông chưa bao giờ xem phim “The Terminal” của Hollywood, nhưng ông cho rằng tình cảnh của mình cũng giống như nhân vật trong phim mặc dù điều kiện thực tế tồi tệ hơn nhiều.

Nhờ có máy tính xách tay và điện thoại di động, ông vẫn giữ liên lạc với thế giới bên ngoài bằng cách viết nhật ký mạng và dùng mạng nhắn tin Twitter.

Tin liên quan