Davos năm nay

Image caption Davos không chỉ là một nơi nghỉ ngơi tại Thụy Sĩ

Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay, gọi tắt là Davos 2010, không diễn ra như kỳ vọng của ban tổ chức, vì nếu như lấy con số các chính khách hàng đầu làm tiêu chuẩn đo lường, thì Davos 2010 có thể được coi là một sự thất bại.

Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy đã khai mạc diễn đàn này kéo dài trong năm ngày. Các vị nguyên thủ các quốc gia Nam Phi, Mexico và Nam Hàn đã đến nhưng để quảng bá hình ảnh về đất nước của họ - trước ngày World Cup bóng đá, và cũng để thu hút đầu tư trong thời gian họ làm chủ tịch theo luân phiên của nhóm G 20.

Nhưng về mặt tổng quan mà nói, Davos 2010 thiếu vắng hẳn các chính khách "nặng ký" - một sự vắng mặt nổi bật - và một lời cáo lỗi vào phút chót của Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle đã làm cho ban tổ chức bối rối không biết mời ai "trám" vào thời biểu thứ Bảy, một suất mà trước đây chỉ được dành cho các ngôi sao như Thủ Tướng Gordon Brown, Phó Tổng Thống Dick Cheney và Ngoại Trưởng Condoleezza Rice.

Bàn thảo bình thường

Không phải ai cũng tiếc sự vắng mặt của Ngoại Trưởng Guido Westerwelle và phái đoàn. Một người từng tham dự diễn đàn này trong nhiều năm qua nói rằng "Davos năm nay không thu hút được nhiều chính khách nặng ký" và nhận xét này cũng được nhiều người tham dự tán đồng.

Trong khung cảnh này, Davos đã bàn thảo "bình thường" bốn chủ đề :

Cải tổ hệ thống ngân hàng: Các chóp bu của các ngân hàng đã bàn thảo sôi nổi đề tìm ra một giải pháp, mà theo lời của giám đốc ngân hàng Standard Chartered ông Peter Sands, là để tìm ra sự thăng bằng giữa an toàn và rủi ro : " Nếu chúng ta đi sai đường này, chúng ta sẽ có một cuộc khủng hoảng, còn nếu chúng ta đi sai đường kia, chúng ta sẽ làm 'xì hơi' tiến trình hồi phục kinh tế".

Cuộc bàn thảo cũng đã nhấn chìm các vấn đề lớn khác như là tình trạng khan hiếm thực phẩm toàn cầu. Bà Patricia Woertz, giám dốc điều hành của công ty chế biến nông phẩm khổng lồ Archer Daniels Midland nói: "Tôi biết là bàn thảo về lãnh vực ngân hàng sẽ vui hơn".

Image caption Davos thiếu hẵn các chính khách "nặng ký" mặc dù TT Pháp Sarkozy có đến khai mạc

Phục hồi kinh tế: Đa số những người tham dự đếu thấy Âu châu uể oải, Hoa Kỳ đang phục hồi chậm chạp, và cán cân kinh tế đang nghiên một cách thuận lợi về các nước như là Brazil, Trung Quốc và Ấn Độ.

Kỹ thuật : Kỹ thuật đang thay đổi bộ mặt của xã hội, của chính phủ, của các công ty và cách cư xử của con người.

Viện trợ nhân đạo: Đây là một cơ hội rất tốt để cho các công ty đưa ra "bộ mặt tươi cười" của họ, nhưng đồng thời phải nói rằng họ cũng trợ giúp chân thành.

Bill và Melinda Gates loan báo một chương trình trị giá 10 tỷ đô la để cung cấp các loại thuốc tiêm ngừa cho các nước nghèo , và cũng có các công ty cũng liên kết với vô số các tổ chức không vụ lợi để thực hiện tốt hơn các chương trình của họ.

Tràn ngập

Không giống như những năm trước, khi một chủ đề có đánh dấu hàng chữ " Davos đồng thuận", thì mọi người đều hiểu một cách lờ mờ chủ đề này. Nhiều người tham gia nói rằng "Davos thiếu hẵn một chủ đề".

"Diễn đàn năm nay khá bất thường" như đánh giá của ông Samuel DiPiazza, chủ tịch nay đã về hưu của công ty Pricewaterhouse Coopers và là thành viên của hội đồng bàn về kinh doanh của diễn đàn.

Ông nói: "Mọi người đếu rất thận trọng khi phát biểu về một điều gì và cố để bị chú ý. Điều này phản ánh tình trạng bất trắc của tình thế."

Ông Kenneth Hersh, giám dốc điều hành của Quỹ NGP Energy Capital Management, nói: "Rất có thể chúng ta phải giáp mặt với nhiều ưu tiên hiện đang tràn ngập các hệ thống của chúng ta, từ vấn đề nước, xuyên qua thực phẩm, biến đổi khí hậu cho đến hồi phục kinh tế."

Ông nói tiếp: "Chúng ta phải giải quyết tình trạng này với các định chế như là Liên Hiệp Quốc và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế tuy nhiên hai định chế này không được thiết kế để giải quyết các vấn đề nêu trên."

Tuy nhiên, trong thế giới kinh doanh, tình trạng bất trắc đồng nghĩa với cơ hội. Martin Halusa, giám đốc điều hành, công ty Apax Partners nói “ Davos 2010 - và năm 2010 - là để bàn về rủi ro; Davos 2011 và năm 2011 sẽ là để bàn về tưởng thưởng.”

Davos thực

Cũng có thể có một nguyên nhân để giải thích tại sao Davos lần này thiếu vắng hẵn "chuyện bên lề". Thực tế là không có chuyện làm ăn thực sự được bàn bạc tại Trung Tâm Hội Nghị Davos như xưa nữa.

Nói như vậy, nhưng cũng có rất nhiều cơ hội làm ăn để nắm bắt khi các tổng giám đốc trình bày một vấn đề nào đó trước một ủy ban chuyên đề.

Tuy nhiên, phải ghi nhận thực tế là các ông giám đốc có quyền thế mạnh nhất đã vắng mặt một cách lạ lùng trong các cuộc họp mặc dù họ có mặt trong thành phố Davos.

Thay vào đó, họ đã rút lui vào các cuộc họp nhỏ, được gọi là các cuộc họp của cấp thống đốc, được diễn đàn Davos tổ chức, và thậm chí họ còn rút vào các cuộc họp nhỏ hơn do chính công ty của họ tổ chức.

Nói một cách khác, có hai Davos: một Davos chính thức nơi các lãnh đạo các công ty hòa mình với các trí thức khoa bảng, các nhà vận động cho một chuyện gì đó, các nhà báo và một Davos song hành, tức là thế giới của các cuộc họp nhỏ rất thầm kín.

Khoảnh khắc Davos

Dù thực tế này diễn ra, nhưng Davos chưa mất hẵn mục tiêu chính là đem các "đầu óc sáng chói" lại gần với nhau và tạo ra cơ hội để cho họ liên kết với nhau.

Image caption Cán cân kinh tế đang nghiên một cách thuận lợi về các nước đang phát triển

Những tấm danh thiếp đã được trao tay nhau trong phòng họp nhiều cũng không kém tuyết rơi dày đặc bên ngoài thành phố Davos.

Joel Selanikio, giám đốc của một công ty phần mềm tại nước Kenya có tên là Datadyne, đến Davos để tìm nguồn tài trợ.

Joel cho biết Eric Schmidt giám đốc điều hành của Google có đến bắt tay và thăm hỏi ông.

Joel nói tiếp " Tôi đã nhận được hơn hai trăm danh thiếp trong năm ngày có mặt tại Davos, từ giám đốc các công ty phần mềm cho các điện thoại di động cho đến các giám đốc các công ty cung ứng dịch vụ y tế cho các vùng sâu vùng xa tại Phi châu."

Pablos Holman, tự nhận là một hacker - theo định nghĩa là cái gì cũng biết một các thấu đáo - nói rằng nếu có một cuộc thi coi danh thiếp nào độc đáo nhất, thì ông không ngần ngại cho một tấm danh thiếp đen tuyền cả hai mặt , và chỉ hiện ra dòng chữ, nếu được soi bằng tia sáng cực tím.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp đôi khi khá sỗ sàng, như giám đốc một công ty tư vấn kể lại như sau: " Có một đại diện một công ty có một trăm nhân viên đến chìa cho tôi một xấp danh thiếp và nói nếu như nhân viên này không thỏa mãn yêu cầu của ông, thì xin ông gọi nhân viên kế tiếp".

Và giám đốc công ty tư vấn này nói: "Rốt cuộc tôi nhận được đúng một trăm tấm danh thiếp, để chắc ăn 100%".

Giải trí

Không khí buồn tẻ tại Davos có lẻ đi đôi với hiện trạng kinh tế trên thế giới.

Image caption Phái đoàn Nam Phi đã đem lại tinh thần hội hè cho Diễn Đàn Davos

Không có mấy ngôi sao trong lãnh vực giải trí đến Davos. Không có Bono, không có Sharon Stone và dứt khoát không có Angelina Jolie.

James Cameron, đạo diễn hai cuốn phim Avatar và Titanic, đã làm cho những người tham dự phấn khởi, tuy nhiên, ông say sưa bàn với giáo sư Josh Tenenbaum thuộc trường đại học MIT về khoa tâm lý giải thích thái độ của con người qua tiến trình tư duy ( cognitive theory ) hơn là nói chuyện bên lề của đời sống tại Hollywood.

Đa số các buổi tiếp tân và đời sống về đêm tại thị trấn miền núi chỉ là chuyện vặt vảnh nếu xét theo tinh thần của diễn đàn Davos, ngoại trừ hai cuộc tiếp tân do hai công ty Google và McKinsey đước ra tổ chức thu hút được rất nhiều người - có đầu óc hoài cổ- đến khiêu vũ.

Chỉ có đoàn của Nam Phi, nước bảo trợ cho buổi dạ tiệc từ biệt năm nay, đã tích cực đem tinh thần của những buổi hội hè đình đám cho diễn đàn Davos, vởi những món ăn đặc sản của nước này.

Không có một diễn đàn Davos nào giống nhau cả, và năm 2011, diễn đàn này sẽ được tổ chức tại trung tâm hội nghị được nới rộng.

Ban tổ chức sẽ phải làm việc tích cực hơn để giữ vững và phát huy tinh thần Davos.

Tin liên quan