Tòa phán quyết về tài sản của Nina Wang

Bà Nina Wang
Image caption Bà Nina Wang nổi tiếng hay mặc váy ngắn và tết tóc hai bên

Một tòa án tại Hong Kong bác bỏ tuyên bố của một thầy phong thủy đòi hưởng tài sản trị giá nhiều tỉ dollar của người phụ nữ giàu nhất châu Á, bà Nina Wang.

Tony Chan, người nhận mình là người tình của Nina Wang, lập luận rằng bà đã để lại tài sản cho ông trong di chúc năm 2006.

Tuy nhiên, một thẩm phán tòa thượng thẩm nói di chúc này là giả mạo và di chúc năm 2002 mới là thật. Di chúc đó để lại tài sản cho một quỹ từ thiện mà gia đình bà Wang điều hành.

Công ty Chinachem của bà Nina Wang có trị giá 4.2 tỉ USD khi bà mất vào năm 2007.

Tài sản của bà một phần đã gây nên tranh chấp với bố chồng bà khi trước.

Bắt cóc

Thẩm phán tòa thượng thẩm, Lam Man-hon, phán quyết: “Tòa kết luận rằng di chúc năm 2006 không phải do Nina ký”.

Di chúc năm 2002 để lại tài sản cho Quỹ Từ thiện Chinachem, vốn do bà Wang cùng chồng thiết lập và do người trong gia đình điều hành.

Phán quyết nói: “Di chúc 2002 thực sự phản ánh ý định từ lâu của Nina là để lại tài sản cho quỹ từ thiện”.

Luật sư cho Quỹ Từ thiện Chinachem, Keith Ho, nói với các phóng viên bên ngoài tòa Thượng thẩm là họ “rất vui với kết quả đạt được”.

Image caption Di chúc của bà Nina Wang đã gây nhiều tranh chấp

Khi bà Nina Wang qua đời vì ung thư năm 2007, bà tạo ra cả một đế chế kinh doanh khổng lồ: một tập đoàn các tòa nhà chọc trời và các công ty trên toàn thế giới.

Phóng viên BBC Annemarie Evans tại Hong Kong cho biết bà Nina Wang thường mặc váy ngắn, với tóc thắt bím và sống rất thanh đạm cho dù rất giàu có.

Cuộc sống của bà bị chú ý khi vào năm 1990, chồng bà là Teddy Wang Teh-huei bị bắt cóc và biến mất.

Bà Nina Wang đã trả một nửa số tiền chuộc là 7.7 triệu USD từ sớm, trước khi nhận được bằng chứng là ông còn sống. Điều bất thường là trong khi số tiền và đa phần những kẻ bắt cóc sau đó bị phát hiện, người ta chưa bao giờ tìm thấy thi thể của Teddy Wang.

Bà từ chối chấp nhận là chồng mình đã chết, mặc dù ông không bao giờ trở về, và được biết đã tuyên bố là muốn đi theo chồng.

Cha của Teddy sau đó nhận tài sản của con trai là của mình, và cáo buộc Teddy đã tức giận trước tin cáo buộc là Nina đã ngoại tình.

Chính người cha đã gây áp lực để tuyên bố con mình chính thức chết chín năm sau đó, khiến Nina phải đưa ra di chúc viết tay chứng tỏ là tài sản được để lại cho bà.

Một tòa án tuyên bố vào năm 2002 là di chúc này là giả mạo, nhưng tòa cao hơn sau đó đảo ngược lại phán quyết vào năm 2005, để cho bà Nina Wang được hưởng tài sản.

Tin liên quan