Bắt đầu phiên tòa xử Anwar

Ông Anwar Ibrahim
Image caption Ông Anwar nói phiên tòa là vì động cơ chính trị

Lãnh đạo đối lập Malaysia, Anwar Ibrahim, tuyên bố không phạm tội khi phiên tòa vốn bị trì hoãn lâu nay bắt đầu xử ông tội kê giao.

Các công tố viên nói ông đã thực hiện hành vi kê giao với một nam phụ tá, và người ta tìm thấy các dấu vết DNA của ông Anwar trong các cuộc kiểm tra y tế đối với người đàn ông đưa ra cáo buộc đó.

Ông Anwar thường xuyên bác bỏ các cáo buộc này, và gọi đây là một âm mưu nhằm phá vỡ phong trào chính trị của ông vốn đang ngày càng mạnh lên.

Các hành vi tình dục đồng giới là phạm pháp tại Malaysia, và ông Anwar có thể đối mặt với 20 năm tù.

Đây không phải lần đầu tiên lãnh đạo đối lập nhiều sức cuốn hút - vốn từng là phó Thủ tướng Mã Lai cho tới khi đột nhiên bị cách chức năm 1998 - phải đối mặt với cáo buộc kê giao.

Ông đã phải ở tù sáu năm trong một vụ kết án khi trước, mà sau đó bị tòa phúc thẩm bãi bỏ. Sau khi được trả tự do, ông vẫn dẫn đầu phe đối lập, giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2008.

Ông Anwar hiện đang là một thách thức lớn cho Thủ tướng Najib Razak, vốn có liên minh cầm quyền trong hơn 50 năm qua.

‘Độc ác và phù phiếm’

Vụ xử được mong đợi lâu nay vốn bị trì hoãn nhiều lần, và trước đó bị cho là lại dễ bị trì hoãn lần nữa.

Các luật sư của ông Anwar đã đưa ra nỗ lực vào phút chót đòi được tiếp cận bằng chứng y tế, DNA và băng ghi hình CCTV, mà họ nói là rất quan trọng trong việc đưa ra một sự bảo vệ thích hợp cho thân chủ.

Tuy nhiên, một thẩm phán quyết định là không có lý do gì để trì hoãn thêm việc tố tụng, và ông Anwar cuối cùng cũng đối mặt với người phụ tá 24 tuổi, Saiful Bukhari Azlan, tại tòa Thượng thẩm.

Ông Saiful nói ông Anwar đã yêu cầu có quan hệ tình dục trong một căn hộ ở Kuala Lumpur.

Theo Reuters, ông Saiful nói với tòa: “Tôi tức giận và sợ. Tôi đã từ chối lời đề nghị của ông ấy. Tôi không muốn làm chuyện đó”.

Image caption Nhiều người ủng hộ ông Anwar tới dự phiên tòa

Bên công tố nói họ phát hiện thấy tinh dịch của ông Anwar khi kiểm tra y tế ông Saiful, và nói họ lên kế hoạch đưa bằng chứng này ra phiên xử.

Tuy nhiên, ông Anwar vẫn bảo vệ sự vô tội của mình, và nói cáo buộc kê giao là “độc ác” và “phù phiếm”.

Nói tại tòa Thượng thẩm, ông Anwar tuyên bố: “Các trùm chính trị đã dựng lên vụ này sử dụng công tố cho mục đích của họ”.

Ông tin rằng ông bị xét xử vì mục đích chính trị. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với BBC trước vụ xử, ông nói những cáo buộc chống lại ông là một “âm mưu bẩn thỉu”.

Ông nói: “Chúng tôi cam kết theo đuổi lý tưởng dân chủ, và một số trong chúng tôi phải trả giá”.

Tin liên quan