Obama thăm Indonesia tháng Ba

TT Barak Obama
Image caption Ông Obama có bốn năm thiếu niên sống ở Jakarta thập niên 1960.

Tòa Bạch ốc loan báo tổng thống Mỹ Barak Obama sẽ thăm Indonesia trong tháng Ba.

Indonesia là nơi ông Obama từng học bốn năm tiểu học hồi thập niên 1960. Ông sẽ dẫn vợ con trong chuyến thăm lần này.

Sau đó tổng thống Mỹ sẽ thăm nước Úc.

Hồi sống ở Jakarta cùng với người mẹ, bà Ann Dunham, ông Obama có tên hiệu là "Little Barry" (Barry bé).

Năm ngoái trong chuyến thăm Á châu dự hội nghị thượng đỉnh khối Apec tại Singapore, Obama nói ông mong có dịp thăm lại quãng đời thơ ấu tại Indonesia.

Sau đó tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đưa ra lời mời. Đại diện Hoa Kỳ và Indonesia nói họ sẽ dùng chuyến thăm để củng cố quan hệ hai nước.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch ốc Robert Gibbs nói tổng thống Obama sẽ loan báo hình thành mối quan hệ cộng tác chiến lược giữa Mỹ và Indonesia, công cụ để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước nằm bên bờ Thái Bình dương.

Bên cạnh các cuộc gặp chính thức, phái viên nói ông Obama sẽ giới thiệu bà vợ và hai người con ngôi nhà ông ở thời niên thiếu và một số bạn cũ của ông.

Chào đón

Người dân Indonesia phấn khởi đón nhận chuyến thăm của ông Obama. Cạnh đó an ninh sẽ được tăng cường ở mức cao nhất tại đất nước có số dân theo Hồi giáo đông nhất thế giới này.

Khi còn nhỏ, Obama sống ở Indonesia một số năm sau khi mẹ ông, lúc ấy đã ly dị với cha của Obama, lập gia đình với một người đàn ông Indonesia. Trong bốn năm, từ 1967 đến 1971, Obama theo học trường tiểu học tại Jakarta.

Tổng thống Mỹ hay nhắc tới kỷ niệm đẹp giữa ông và bà mẹ, người qua đời vì bệnh ung thư năm 1995. Thời gian ở Indonesia bà hay gọi ông dậy từ sớm để học thêm bài trước khi đến trường.

Giai đoạn tuổi thơ ở Indonesia và khả năng nói được một ít câu bằng tiếng Indonesia đã làm cho ông trở thành nhân vật được ái mộ tại quốc gia có 234 triệu dân, trong đó 90 phần trăm là người Hồi giáo.

Đây là chuyến thăm Á châu lần thứ hai của ông Obama kể từ khi nhậm chức tổng thống.

Trên đường tới Indonesia tổng thống Mỹ sẽ ghé qua căn cứ Guam để thăm lính Mỹ.

Sau đó ông tổng thống Obama sẽ thăm Australia. Tòa Bạch ốc cho hay ông Obama và thủ tướng Kevin Rudd của Úc sẽ bàn luận về năng lượng sạch, thay đổi khí hậu, hồi phục kinh tế và không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Á châu.

2010 là dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập quan hệ Mỹ-Úc.

Tin liên quan